Cha mẹ tốt có 3 cấp độ, phần lớn mọi người chỉ ở cấp độ đầu tiên: Tầm của cha mẹ ở đâu, tương lai của con ở đó

Cha mẹ là người giáo dục đầu tiên và giáo dục cả đời của con cái. Cách giáo dục của cha mẹ sẽ quyết định tương lai của đứa trẻ.

Tôn Lệ và Đặng Siêu là cặp vợ chồng “vàng” của làng giải trí Trung Quốc. Họ nổi tiếng với gia đình hạnh phúc và cách dạy con đáng học hỏi. Qua Weibo của Tôn Lệ có thể thấy, cô ít khi ép gia đình, con cái phải sống theo ý của bản thân cô ấy. Dù là việc giữ gìn sức khỏe hay viết chữ, vẽ tranh, cô đều dùng chính những hành động thiết thực của mình để thuyết phục, cảm hóa mọi người trong gia đình, nuôi dạy các con và cùng chồng mình hoàn thiện hơn. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi tình yêu thương của cha mẹ đương nhiên sẽ không kém cỏi ở mặt nào cả.

Vào giữa tháng 11, cô đã đăng lên một bài viết dài hàng nghìn ký tự của con gái Tiểu Hoa trên Weibo, khiến cư dân mạng hết lời khen ngợi. Quá khó để người ta không ghen tị với những đứa trẻ chỉ mới vài tuổi đã có thể viết được bài văn như vậy.

Người ta ước tính rằng các bậc cha mẹ sẽ phải bỏ ra không ít công sức để giúp cho 1 đứa trẻ bình thường có thể học thư pháp. Tôn Lệ và con gái Tiểu Hoa cùng viết chữ, nhưng cả hai mẹ con lại tập viết như những người bạn thân thiết của nhau.

Mẹ thì đang viết, con gái thì đang luyện tập. Con nói những gì con nghĩ, mẹ nói những gì mẹ nghĩ, hai mẹ con sẽ cùng nhau thay đổi và tiến bộ hơn. Tình cảm cha mẹ với con cái đẹp nhất trên đời này có lẽ là những tháng ngày bình yên và tốt đẹp như vậy.

Nếu chia cha mẹ làm ba cấp thì Tôn Lệ nên được xếp ở cấp cao nhất: Để con cái là “con cái”, để chúng tự tìm cho mình một phiên bản hoàn hảo nhất .

Làm cha mẹ tốt có 3 cấp độ, phần lớn mọi người chỉ ở cấp độ đầu tiên: Tầm của cha mẹ ở đâu, tương lai của con ở đó – Ảnh 1.
Hai cấp độ còn lại là: các bậc cha mẹ luôn coi con cái là “tất cả”, và con cái là toàn bộ cuộc sống và bậc cha mẹ coi con cái của họ như “sự kế thừa” và kiểm soát cuộc sống của chúng .

Làm cha mẹ tốt có 3 cấp độ, phần lớn mọi người chỉ ở cấp độ đầu tiên: Tầm của cha mẹ ở đâu, tương lai của con ở đó - Ảnh 1.

Cấp độ thứ nhất: Coi con cái là “tất cả”, con cái chính là cuộc sống

Người ta thường nói: Nỗi buồn lớn nhất của một gia đình đó chính là nuôi dạy con trở thành kẻ thù. Giữa cha mẹ và con cái ,vốn dĩ là quan hệ ruột thịt, tại sao lại trở thành “kẻ thù” của nhau?

Những bậc cha mẹ khiến con cái tự rời xa mình như vậy thường có một điểm chung: Coi con cái là sinh mệnh, dành cho con tình yêu thương quá lớn làm chúng bị ngộp thở.

Làm cha mẹ tốt có 3 cấp độ, phần lớn mọi người chỉ ở cấp độ đầu tiên: Tầm của cha mẹ ở đâu, tương lai của con ở đó

Đằng sau hầu hết mối quan hệ căng thẳng giữa cha mẹ và con cái, thường có những ông bố bà mẹ coi con như sinh mệnh và yêu con đến nỗi không để chúng có một chút riêng tư nào. Họ thức khuya dậy sớm, ăn uống qua loa, dành hết thời gian, tinh thần và tiền bạc cho con cái. Những điều “tốt đẹp” mà cha mẹ dành cho con cái không có gì gọi là “xấu”. Chỉ là tình yêu cho con quá lớn, quá kiểm soát, khiến con cái cảm thấy tù túng, ngột ngạt.

Thực tế, điều mà trẻ sợ nhất không phải là áp lực học hành hay không có nhiều thời gian mà chính là tình yêu thương quá lớn của cha mẹ khiến chúng cảm thấy ngộp thở. Đối diện với sự thương yêu, công lao và sự hi sinh của những bậc cha mẹ – nơi để chúng ta dựa dẫm vào, thứ tình cảm đó giống như một cái gông trói chặt trái tim người con ta.

Dù là cha hay mẹ, biết cách buông bỏ, trút bỏ nỗi lo lắng trong lòng, tìm lại chính mình tức là trả lại cơ hội tự phát triển và trưởng thành cho con cái và điều đó cũng đồng nghĩa với việc xóa bỏ khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Cha mẹ và con cái nên là phiên bản hoàn hảo của nhau, thay vì trở thành sự ràng buộc lẫn nhau.

Cấp độ thứ hai: Coi con cái là sự kế thừa, con cái phải nghe lời cha mẹ

Nuôi con vất vả như vậy, tại sao bạn vẫn cố gắng hết sức để có con? Câu trả lời của rất nhiều người là: để kế thừa.

Sự tiếp nối của cuộc sống không phải là tiếng khóc của một đứa trẻ mới chào đời. Mà đó chính là khi đứa trẻ đã đủ trưởng thành, không ngừng tìm kiếm vị trí của bản thân trong cuộc đời, biết cách đối mặt và hiểu hơn về cuộc sống với một cái nhìn hoàn thiện hơn.

Cha mẹ đã nếm qua vị mặn của muối, cũng đã nếm trải cuộc đời nhiều hơn con;

Cha mẹ là cha mẹ của con, mang lại cuộc sống này cho con, nhất định con sẽ không sai nếu con nghe theo lời của cha mẹ;

Con là do cha mẹ sinh ra, con phải nghe lời cha mẹ…

Viện cớ là “muốn tốt cho con”, các bậc cha mẹ gần như đang kiểm soát toàn bộ cuộc đời của một đứa trẻ.

Không thể phủ nhận rằng cha mẹ giống như một cái cây to, một người khổng lồ, con cái đứng trên vai của cha mẹ, chúng có lẽ thực sự ít giẫm phải những hố sâu, và đường đời sẽ suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có cuộc sống và suy nghĩ, thông qua nỗ lực của bản thân, có làm sai, thất bại, tiến bộ, từ đó không ngừng cảm nhận được giá trị bản thân và ý thức được bản thân. Đây là những gì chúng muốn.

Tình yêu thương tốt nhất mà cha mẹ dành cho con cái không phải là tạo ra một “môi trường tốt”, cũng không phải là tạo ra một “không gian an toàn”. Bởi đó là “phục vụ và nuôi dưỡng”, chứ không phải “nuôi dưỡng”. “Giáo dục” cao cấp là nên để trẻ tự chắp đôi cánh và dũng cảm bay lên.

Cấp độ thứ ba: Đối xử với con cái như “những đứa trẻ” và để chúng tự tìm cho mình một phiên bản hoàn hảo nhất

Triết gia người La Mã Seneca đã từng nói: “Giáo dục con cái là một con đường dài, và gương mẫu là một con đường tắt. Sau khi trở thành cha mẹ, tôi nhận ra sâu sắc rằng không phải con cái cần trưởng thành, mà chính là cha mẹ”.

Nếu bạn từng bị tổn thương trong thời thơ ấu, sự xuất hiện của một đứa trẻ nên là thời điểm tốt nhất để tự chữa lành vết thương, thay vì để giữ lại sẹo này.

Làm cha mẹ tốt có 3 cấp độ, phần lớn mọi người chỉ ở cấp độ

Những gì bạn từng muốn học nhưng bị trì trệ lại bởi nhiều lý do khác nhau. Sự xuất hiện của con bạn là cơ hội để bạn thực hiện ước mơ của mình và cùng con học hỏi và phát triển.

Học cách giải quyết mọi việc một cách nhẹ nhàng; học cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực; học cách khoan dung và rộng lượng với người khác.

Cha mẹ nào giỏi hoàn thiện bản thân thì con cái sẽ càng tỏa sáng.

Giáo dục cho trẻ em cũng cần có sự thoải mái, cởi mở và cần có năng lượng tích cực.

Không có bậc cha mẹ nào lại không muốn con mình vươn lên. Chỉ là cuộc đời chỉ có một, cha mẹ hãy biết tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình, chỉ khi để con tự tay nắm lấy cuộc đời của mình thì chúng mới có cơ hội chịu trách nhiệm cho nó.

Người làm cha mẹ đang ở cấp độ nào, tương lai của con sẽ ở cấp độ ấy. Một đứa trẻ sẽ trở thành người như thế nào phụ thuộc vào giá trị của tình yêu thương, sự đồng hành và hình mẫu mà chúng nhận được từ chỗ của người giáo dục chúng. Cha mẹ là những nhà giáo dục đầu tiên của con cái, và họ cũng là những nhà giáo dục suốt đời.

Các bậc cha mẹ chỉ muốn con cái của họ đi theo con đường của họ, con đường của bạn bây giờ là con đường của con bạn sẽ nhìn lại trong tương lai.

Mong muốn con cái có thể kế thừa những ước mơ còn dang dở của bạn và tiếp tục thực hiện chúng. Khi đó, những gì bạn đã từng không làm được có thể sẽ là điều khó khăn đối với trẻ nhỏ.

Khi bạn suy nghĩ chín chắn để nhìn nhận cuộc sống, suy ngẫm về quá khứ và không ngừng sửa đổi, điều chỉnh bản thân trong cuộc sống, điều khắc sâu trong trái tim trẻ em chính là tương lai chứa đầy những khả năng vô hạn.

Tiền đề tiên quyết duy nhất là sự trưởng thành cả đời của cha mẹ.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply