Nghịch lý: Con hư tại mẹ không biết dạy, còn con ngoan là do “trời sinh tính” tự nó ngoan?

Mẹ không biết dạy?

Có lẽ tôi khác với đại đa số các bậc phụ huynh khác khi gần như chẳng ngăn cấm con bất cứ việc gì. Con tôi gần ba tuổi, thuộc dạng hiếu động, luôn chân luôn tay, khá nghịch ngợm và thích khám phá thế giới. Mỗi bữa ăn, tôi cho con tự xúc. Nói là tự xúc chứ thực ra với con là một cuộc vầy nát thức ăn và cho vào miệng. Bố mẹ chồng tôi không thích cách dạy đó của tôi. Họ nói đó là “bẩn”, là “tạo thứ cho nó phá chứ ăn được là bao”. Họ cho rằng phải xúc con con ăn từng thìa, vừa sạch, vừa đút được nhiều, thế mới là chăm con.

Đừng vội đánh giá trẻ hư, có thể bố mẹ đang hiểu lầm con trong những tình  huống này đấy | Tin tức Online

Trong chuyện vui chơi của con cũng vậy, tôi để mặc cho con chơi thứ con thích, kể cả nghịch đất, cát. Ông bà của con thì không như thế. Mỗi khi thấy cháu nghịch cốc chén, ông bà quát “không được, vỡ hết bây giờ”; thấy cháu vầy nước, ông bài lại mắng “ướt hết quần áo bây giờ”; thấy cháu bầy bừa đồ chơi, ông bà lập tức nạt “chơi đến đâu lấy ra đến đây, sao lại bày hết ra thế kia”… Và sau tất cả, con bị yêu cầu phải ngồi yên xem TV bởi “như thế mới là ngoan”.

Tôi nghĩ đây là cách dạy trẻ con của đại đa số người Việt. Chúng ta thường áp đặt những suy nghĩ, kiến thức và kinh nghiệm mình lên trẻ nhỏ, luôn coi rằng như thế là dạy con ngoan, biết nghe lời. Với họ, trẻ ngoan là người lớn bảo gì nghe nấy, nói ngồi yên là ngồi yên, bảo không được làm gì là phải răm rắp tuân lệnh.

5 việc cha mẹ nên ngừng ngay nếu không muốn con thành đứa trẻ hư

Chúng ta nghĩ rằng như vậy là bảo vệ trẻ khỏi những mối nguy hiểm. Nhưng chúng ta quên mất rằng, nhận thức và thế giới quan của trẻ con hoàn toàn khác người lớn. Chúng có thể nghe theo mệnh lệnh của bạn, nhưng sẽ hoàn toàn như một cái máy, nghe lời vì sợ hãi chứ không phải biết thế nào là đúng, là sai?

Tôi luôn chọn làm ngược lại với số đông đó. Tôi để con nghịch nước dẫu biết áo quần ướt nhẹp, vì tôi vui khi thấy con chạy lại khoe “mẹ ơi nước chảy này”. Tôi cho con xúc đất, cát làm mặt mũi lem luốc để con có thể cảm nhận được đất mịn thế nào, cát sạn ra sao?

Tôi để con chạy nhảy, nô đùa, phá phách đủ thứ để con có cơ hội tiếp xúc, cảm nhận với thế giới rộng lớn này – thứ mà con sẽ không bao giờ có được nếu chỉ ngồi yên một chỗ. Đó là cách tốt nhất để giúp con trưởng thành.

Có lẽ với nhiều người, tôi là một bà mẹ “không biết dạy con”, “chiều hư con”, nhưng tôi chấp nhận tất cả những lời dị nghị đó. Bởi chỉ cần thấy con lớn lên mỗi ngày, hiểu biết hơn về thế giới, tự nhận ra những thứ ng.uy h.iểm để tránh xa, tự cảm nhận được bản thân mình muốn gì, thích gì… như vậy là đủ để tôi biết mình đang làm đúng.

Cách kêu gia tiên khi con HƯ hỏng, ngỗ ngược, không nghe lời?| Tamlinh.org

Con tôi dù nghịch ngợm nhưng nhanh nhẹn và hiểu biết hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa. Trong khi những đứa trẻ khác được huấn luyện thành “con ngoan”, “gọi dạ bảo vâng”, con tôi chỉ đơn giản là được làm những gì mình thích.

Nếu có thêm em bé, chắc chắn tôi vẫn sẽ giữ cách dạy dỗ này. Tôi sẽ để con luôn vui vẻ và tự do khám phá thế giới đầy sắc màu mà không cần bận tâm đến việc phải ngoan đến mức độ nào thì mới “được mẹ yêu”. Tôi không muốn con mình ngập ngừng, do dự trước mỗi quyết định, mơ ước chỉ vì sợ làm phật lòng người khác.

Tôi muốn con sống hết mình, trải nghiệm tất cả những gì có thể để tự làm chủ cuộc sống mình sau này. Tôi vẫn sẽ yêu con dù chúng “hư” trong mắt người khác. Xét cho cùng, “ngoan” có giá trị gì để phải đánh đổi cả tuổi thơ của con?

Trời sinh tính?

Nếu cho rằng con người có tính cách bẩm sinh, điều đó vẫn chưa đủ. Tính cách còn đến từ môi trường sống.

Môi trường sống là toàn bộ không gian sống, học tập và sinh hoạt của mỗi cá nhân. Môi trường được hình thành bởi nhiều yếu tố như: môi trường sinh hoạt, môi trường học tập, môi trường gia đình, môi trường tâm lý…

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu một người được nuôi dưỡng trong môi trường sinh hoạt ô nhiễm, nhiều chất độc hại sẽ phát triển tư duy và tính cách chậm hơn những người sống trong môi trường lành mạnh, sạch sẽ.

Môi trường học tập là môi trường giúp con người hình thành tính cách và trí tuệ. Môi trường gia đình là nơi tính cách bắt đầu được hình thành. Nếu gia đình ngập tràn yêu thương, hạnh phúc sẽ tạo nên một con người có tính cách lành mạnh. Còn môi trường tâm lý được xem là nơi nuôi dưỡng tinh thần, hình thành cảm xúc. Nếu môi trường tâm lý tốt, sẽ hình thành nên những tính cách tốt.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply