“Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”: 4 kiểu cha mẹ tạo ra những đứa trẻ với tương lai khác biệt

Cha mẹ chính là tấm gương để con cái noi theo, nhưng dường như rất ít phụ huynh chịu nhìn con sửa mình

Các nhà tâm lý học từ xưa đã quan tâm đến vấn đề phương pháp nuôi dạy con của cha mẹ ả.nh h.ưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào. Có một điều chắc chắn là cha mẹ là tấm gương cho con, về hành vi, thái độ, cách ứng xử hàng ngày…

hình ảnh

Theo nhà tâm lý học Diana Baumrind, có 3 phong cách nuôi dạy con gây ra những tác động khác nhau lên hành vi sau này của trẻ.

1. Độc đoán

Những bậc cha mẹ theo phong cách độc đoán thường có xu hướng áp đặt con cái. Theo đó, trẻ phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt do cha mẹ thiết lập. Nếu làm trái thường dẫn đến những hình phạt nghiêm khắc. Những đứa trẻ sống trong gia đình đ.ộc đ.oán thường sẽ ngoan ngoãn, nhưng có mức hạnh phúc thấp, thiếu năng lực xã hội và lòng tự trọng. Chúng cũng tự đánh giá bản thân thấp, thường xuyên lo lắng, thiếu tự tin và kỹ năng giao tiếp rất kém.

2. Dân chủ

Gần giống phong cách độc đoán, những bậc cha mẹ dân chủ thường “giám sát và truyền đạt các yêu cầu rõ ràng đến con cái”. Họ quyết đoán, nhưng không xâm phạm hay hạn chế hành vi của trẻ. Khi trẻ không đáp ứng được kỳ vọng, các phương pháp kỷ luật mà phụ huynh đưa ra thường là hỗ trợ, thay vì tr.ừng ph.ạt. Phong cách nuôi dạy dân chủ có xu hướng tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc, có năng lực và dễ dàng thành công trong cuộc sống. Chúng luôn cảm thấy tự tin, có chính kiến và tin tưởng vào cha mẹ nhiều hơn.

hình ảnh

3. Dễ dãi, nuông chiều

Tương tự phong cách dân chủ, cha mẹ dễ dãi được mô tả bởi sự ấm áp và tình cảm mãnh liệt nhưng lại rất ít khi đưa ra đòi hỏi, yêu cầu hay kiểm soát hành động của con. Việc nuôi dạy con dễ dãi thường khiến trẻ bị phụ thuộc vào cha mẹ, thiếu kỷ luật, cũng như thiếu khả năng chịu đựng áp lực, cạnh tranh.

4. Thờ ơ, không quan tâm

Những bậc cha mẹ thờ ơ thường ít quan tâm đến trẻ, chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con. Họ cung cấp cho con cái có thức ăn, chỗ ở, giáo dục ở trường học nhưng lại tách rời bản thân khỏi sự phát triển của con mình. Chính vì sự thờ ơ mà cha mẹ làm gương cho con nên những đứa trẻ này khi lớn lên thường không cảm thấy hạnh phúc, tỏ ra lúng túng, thiếu tự tin vào bản thân, có xu hướng mất kiểm soát, lòng tự trọng thấp, không có khả năng thích nghi và có năng lực kém hơn các bạn đồng trang lứa

hình ảnh

Sự thay đổi trong cách giáo dục sẽ tạo ra đứa trẻ thành công hay thất bại, tự tin hay hèn nhát. Liệu có cha mẹ nào dũng cảm thay đổi mình?

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply