Bà nội lén cạo tóc cháu sơ sinh mặc con dâu cản, 20 ngày sau đưa cháu đến viện bác sĩ cũng cạn lời

Một là dùng kéo cắt mi em bé, hai là cạo tóc m.áu để bé có mái tóc dài, đen mượt khi lớn lên. Nhiều nơi có tục lệ cạo tóc em bé rất sớm, họ cho rằng tóc của em bé khi nằm trong bụng mẹ đã dính rất nhiều tiết, nước ối… không sạch sẽ nên cần phải loại bỏ.

Có những bà mẹ không tin vào điều này, nhưng phần đông nhà có người già đều lung lay vì thấy con nhà người ta đã xuống tóc, họ thậm chí còn cạo tóc khi em bé chỉ mới một tháng tuổi. Nhưng thật sự việc này có khiến tóc mọc dài hơn không?

Chị Xuân và chồng kết hôn được hơn hai năm, đầu năm nay mới có em bé. Chào đời trong thời kỳ dịch bệnh nhưng sự xuất hiện của em bé vẫn khiến mọi người vui mừng, trở thành tâm điểm của cuộc sống. Khi biết tin con dâu sinh nở, mẹ chồng cô cũng tức tốc từ quê lên để chăm sóc con dâu và cháu nội.

hình ảnh

Ảnh QQ

Khi cháu nội đầy tháng, mẹ chồng đề nghị cạo tóc em bé, Cô Xuân lập tức từ chối khi biết chuyện và nói với bà rằng da đầu của bé lúc này quá mỏng, nếu cạo tóc sợ phạm vào da đầu. Tuy nhiên, bà mẹ chồng vẫn canh cánh trong lòng, tin rằng nếu ra tháng không cạo đầu thì đứa trẻ sẽ không gặp may. Vì vậy, một ngày nọ bà đề nghị con trai và con dâu hãy đi ra ngoài cho đầu óc khuây khỏa, và bà bí mật đưa đứa trẻ đến tiệm tóc gần đó cạo đầu.

Về nhà biết chuyện, cô Xuân đã rất tức giận về chuyện này. Nhưng chồng cô năn nỉ hết lời, nói rằng nhưng sự việc đã đến mức này, xét về vấn đề gia đình hòa thuận, tốt nhất là không nên làm lớn chuyện. Cô Xuân cũng đành nuốt bồ hòn làm ngọt, dù vẫn luôn nói với mẹ chồng rằng chuyện gì cũng nên nói trước. Bà mẹ chồng cười qua loa bảo “Chẳng mấy chốc anh chị lại phải cảm ơn tôi đấy, ngày xưa tôi cũng cạo tóc chồng chị đấy thôi, sau này cháu tôi mà đẹp thì không cần giả lả làm gì”

Tuy nhiên, thật bất ngờ, 20 ngày sau đó, tóc của bé không mọc nữa nên bố mẹ, bà nội nhanh chóng đưa con đi khám. Bác sĩ kiểm tra một chút thì phát hiện nang tóc của em bé bị tổn thương, sau này khó mọc tóc. Khi biết chính mẹ chồng đã lén cạo đầu cho cháu, bác sĩ chỉ biết thở dài trách “Sao lại làm thế?”, bác sĩ cho biết có thể cải thiện được nhưng cần có thời gian, và việc cạo tóc không làm cho tóc em bé dày mượt như người xưa vẫn nghĩ.

Trên thực tế, trong cuộc sống, có rất nhiều người lớn tuổi quan tâm đến việc cạo trọc đầu cho trẻ sơ sinh, vì nó mang ý nghĩa khỏe mạnh, vui vẻ, có người lại cho tóc trẻ mọc tốt hơn. Nhưng trên thực tế, những điều này không có cơ sở khoa học mà có thể gây ra một số tác hại cho bé. Da đầu của trẻ nhỏ thực sự rất mỏng manh, trong quá trình cạo rất dễ xảy ra tổn thương, trường hợp nhẹ thì tóc mọc chậm, trường hợp nặng thì tóc không còn mọc nữa.

Ngoài ra, tông đơ cạo cũng sẽ phát ra nhiều tiếng ồn, bé dễ bị bỡ ngỡ trong quá trình cạo, điều này không tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Các dụng cụ cạo đầu rất sắc bén, nếu bố mẹ không kiểm soát tốt có thể làm xước da đầu bé, ngoài ra các dụng cụ này rất khó khử trùng hoàn toàn dễ dẫn đến nhiễm trùng da đầu cho bé.

hình ảnh

Ảnh ALMB

Nếu muốn em bé có mái tóc dày, đen; mẹ có thể tham khảo một số loại dầu dưỡng tóc nhưdầu thầu dầu, dầu bơ, dầu dừa, dầu jajoba, dầu mè, dầu argan, …

1. Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu giúp phát triển tóc một cách tự nhiên và ngăn ngừa nhiễm trùng da đầu. Nó chứa vitamin E, axit béo và axit béo omega-9.

Cách thoa dầu thầu dầu lên da đầu của em bé: Dầu này có tính chất nhớt nên mẹ trộn dầu thầu dầu với một lượng tương đương dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân.

Mát xa da đầu bé và để trong vòng 25 đến 40 phút. Sau đó gội đầu cho con. Theo Hair Guard, dầu thầu dầu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, nó là một trong những loại dầu dưỡng tóc được khuyên dùng nhiều nhất cho sự phát triển của tóc ở trẻ sơ sinh.

2. Dầu bơ

Các axit béo không bão hòa đơn trong dầu này phong phú hơn các loại dầu khác. Dầu bơ chứa các chất dinh dưỡng, vitamin A, B, D và E, axit amin, axit béo thiết yếu. Cách sử dụng là lấy một lượng nhỏ dầu bơ và xoa bóp trên da đầu của bé thường xuyên.

3. Dầu dừa

Từ xa xưa mọi người đã sử dụng dầu dừa để dưỡng tóc. Dầu dừa có thành pha652bn tự nhiên và không chứa bất kỳ hóa chất nào trong đó. Nó chứa carbohydrate, chất dinh dưỡng và vitamin. Các thành phần có trong dầu dừa bảo vệ tóc dưới ánh nắng.

Mặc dù dầu gội của trẻ có thể chứa dầu dừa, nhưng tốt hơn hết mẹ nên trộn một ít dầu dứa vào dầu gội của trẻ. Nếu con có mái tóc khô và hư tổn, mẹ có thể thoa dầu dừa cho tóc trước khi đi ngủ. Thường xuyên thoa dầu dừa lên tóc và da đầu của bé có thể làm giảm tình trạng khô tóc một cách hiệu quả và giúp bé có một mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

4. Dầu jojoba

Dầu jojoba là loại dầu tốt nhất và tinh khiết để điều trị rụng tóc. Nó hỗ trợ sự phát triển của các tế bào tóc mới, chống lại gàu và do đó làm giảm rụng tóc. Nó nhẹ và không nhờn, có thể dùng với các loại tinh dầu khác và xoa bóp dầu vào da đầu của bé để kích thích lưu thông máu. Dầu jojoba là một trong những loại dầu tốt nhất cho sự phát triển của tóc.

5. Dầu mè

Dầu mè có khả năng thẩm thấu cao, được sử dụng trong nhiều chế phẩm Ayurvedic để tăng trưởng tóc, điều trị nhiễm trùng nấm và nhiễm trùng da đầu. Bằng cách sử dụng dầu mè cho tóc, chúng ta có thể loại bỏ gàu cho bé. Lấy một lượng nhỏ dầu mè và xoa bóp trên da đầu của bé, do tính thẩm thấu cao làm tăng tuần hoàn da đầu, chống rụng tóc.

6. Dầu ô liu

Dầu ô liu giúp tăng cường sức khỏe da đầu, tốt cho tóc và cải thiện lưu thông máu ở da đầu. Lấy một lượng nhỏ dầu ô liu và dầu thầu dầu với lượng bằng nhau, đun dầu đến khi âm ấm rồi thoa lên da đầu và tóc của trẻ. Mát xa trong 10 phút, điều này sẽ giúp giữ ẩm cho tóc của bé.

7. Dầu argan

Dầu argan đã thực sự trở nên rất phổ biến trên thị trường do khả năng tuyệt vời của nó là làm cho tóc khỏe và dài hơn. Trước hết, dầu này hydrat hóa và tạo ra một lớp áo ẩm trên tóc. Dầu argan thấm sâu vào bên trong sợi tóc và tạo ra sự nuôi dưỡng sâu sau đó. Cùng với việc ngăn tóc gãy rụng, dầu argan còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm cho tóc của bé bóng mượt.

Thay vì cắt tóc cho bé sơ sinh, mẹ có thể áp dụng các loại dầu trên để giúp con có mái tóc bóng mượt, đen dày nhé.

Theo giadinhmoi

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply