Bạn trai hoãn đăng ký kết hôn để “làm hồ sơ đi Mỹ”, phút cuối con tôi không có cha

Nói không phải nghi ngờ, nhưng có sự thật chúng ta cần nhìn nhận rằng, để ràng buộc mối quan hệ hôn nhân và để cánh mày râu có trách nhiệm với gia đình, chúng ta phải đăng ký kết hôn.

Nhiều người bây giờ vẫn cứ quan niệm rằng tổ chức đám cưới có sự tham gia đông đủ gia đình, họ hàng 2 bên và bạn bè mới là quan trọng, còn chuyện đăng ký kết hôn tính sau. Đúng là tổ chức đám cưới cũng quan trọng nhưng nó chỉ được công nhận ở góc độ xã hội, còn góc độ pháp luật để được bảo vệ thì chưa, chị em cần phải đăng ký kết hôn. Bởi kể từ khi đăng ký kết hôn, các quyền về tài sản chung và riêng của 2 vợ chồng mới chính thức được xác lập. Và nếu hôn nhân đổ vỡ, đấy chính là cơ sở để chị em có thể giành quyền lợi cho mình.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Người Lao Động.

Nói vòng vo chắc chị em vẫn chưa cảm nhận được sự quan trọng của nó đâu. Để em kể cho chị em nghe một câu chuyện thực tế để thấy rằng chuyện đăng ký kết hôn quan trọng tới cỡ nào, không làm sớm chỉ có mình là người thiệt thòi. Câu chuyện được đăng trên trang phụ nữ của người lao động chắc chắn là bài học cho nhiều chị em trong chuyện đăng ký kết hôn đấy ạ.

Cách đây 2 năm, Linh gặp Hùng trong một buổi tiệc chiêu đãi các khách hàng tiềm năng của công ty. Khi đó, cô làm việc ở mảng cung cấp thiết bị nội thất, còn Hùng là chủ một công ty xây dựng lớn trong thành phố. Trước đây, Hùng từng có một đời vợ, nhưng không có con, sau đó 2 người chia tay. Trong khi đó, Linh là cô gái vừa mới tốt nghiệp Đại học, trẻ đẹp, năng động, nhiệt huyết, chính điều này đã nhanh chóng hớp hồn vị khách hàng tiềm năng của công ty.

Sếp của Linh biết chuyện, tinh ý đã nhiệt tình vun đắp cho mối quan hệ của 2 người. Ông nhỏ to với Linh rằng nếu lấy Hùng thì Linh sẽ trở thành bà chủ vì ba mẹ anh đang định cư ở nước ngoài với tiềm lực kinh tế vững mạnh. Còn về phía Hùng, ông chủ của Linh lại không tiếc lời khen ngợi Linh, hy vọng sẽ vun đắp được mối quan hệ này.

Rồi chuyện gì đến cũng đến, nhờ công kết nối của ông chủ mà Linh với Hùng chính thức thành cặp đôi được nhiều người ngưỡng mộ. Hẹn hò với nhau được thời gian ngắn, Linh xin nghỉ việc để về công ty Hùng làm và dọn đến sống chung với Hùng trong căn biệt thự ven sông.

Cuộc sống xa hoa đầy viên mãn trước mắt khiến Linh quên đi mọi thứ. Mãi cho đến khi cô mang thai mới giục Hùng đi đăng ký kết hôn để hợp pháp hóa mối quan hệ rồi sau này làm giấy khai sinh cho con. Đáp lại với lời thúc giục đó, Hùng chần chừ bảo rằng vì ba mẹ anh đang làm thủ tục bảo lãnh anh sang Mỹ, nên đợi mọi thứ ổn, anh sang được Mỹ sẽ bảo lãnh Linh qua rồi lúc đó đăng ký kết hôn cũng chưa muộn.

Rồi Hùng bắt đầu vẽ ra trước mắt Linh cuộc sống ở trời Tây, con sẽ được hưởng nền giáo dục ưu tú, càng làm cô tin lời nói của người yêu mình là hợp lý, quên đi cái mình cần phải làm.

Đến ngày sinh con ra, Linh lại lần nữa giục bạn trai đăng ký kết hôn để làm khai sinh cho con, nhưng anh cứ lấy lý do chuẩn bị đi Mỹ để trì hoãn. Mấy người bạn biết chuyện đã khuyên Linh nếu chưa đăng ký kết hôn được thì cũng cần tổ chức đám cưới để mọi người công nhận danh phận cô với nhà chồng. Nghe bạn nói có lý, nên Linh nói với Hùng và được anh đồng ý, ba mẹ anh khi đó từ Mỹ bay về dự đám cưới khiến Linh càng yên tâm hơn.

Kể từ lúc đám cưới đến nay, Linh không còn lăn tăn chuyện đăng ký kết hôn nữa. Cô tin rằng mình và Hùng đã là vợ chồng, anh còn giao cho cô quản lý tài chính công ty, đi đâu cũng rôm rả giới thiệu đây là vợ con anh.

Tưởng đâu mọi thứ đã yên thân, đến một ngày nọ, Linh tình cờ phát hiện trong quãng thời gian cô ở nhà chăm con nhỏ, Hùng đã trúng tiếng sét ái tình của một cô nhân viên mới trong công ty. Họ đã lén lút qua lại cho đến khi bị Linh phát hiện. Nghĩ bị bắt gặp họ sẽ chấm dứt, nhưng Linh không ngờ họ lại không ngần ngại công khai mối quan hệ.

Khi đó Linh bắt đầu điên cuồng đánh ghen, Hùng cũng đâu vừa gì, ngang nghiên đuổi thẳng mẹ con Linh ra khỏi nhà để đón nhân tình mới về chung sống. Cô tìm đến nhiều nơi nhờ sự giúp đỡ nhưng khi được hỏi giấy đăng ký kết hôn để chứng minh mình là vợ hợp pháp thì cô không có.

Cố gắng xoay xở để bảo vệ quyền lợi cho con, nhưng rồi rốt cuộc Linh chỉ có biết phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của Hùng. Hồi mới sinh con, khi làm giấy khai sinh, vì không có giấy đăng ký kết hôn nên để có tên cha trong giấy khai sinh, cán bộ tư pháp yêu cầu phải có mặt cha để làm thủ tục xác nhận quan hệ cha – con.

Theo em tìm hiểu, quy định pháp luật hiện hành có đề cập rõ con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ và đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình. Điều này có nghĩa rằng dù cha mẹ không có đăng ký kết hôn, nhưng trên giấy khai sinh của con vẫn có thể để đầy đủ tên cha mẹ với điều kiện làm thêm bước thủ tục xác nhận quan hệ cha – con thông qua yêu cầu chứng nhận ADN.

Thời điểm đó, Hùng đi công tác nên phần tên cha của con trong giấy khai sinh Linh để trống. Đến giờ xảy ra chuyện, nghĩ lại Linh mới thấy mình dại. Những tưởng con gái sẽ hưởng thừa kế di sản lớn từ cha nhưng đến giờ mỗi tháng chỉ nhận chu cấp vỏn vẹn 5 triệu đồng và không có quyền lợi gì thêm. Cô càng đau đớn hơn khi thỏa thuận chu cấp đó được trao đổi thông qua người tình mới của Hùng vì anh không muốn gặp Linh.

Trải qua thời gian dài chịu cú sốc lớn, Linh không tiếc người chồng bạc nghĩa bạc tình như Hùng, nhưng thấy thương cho đứa con gái chịu nhiều thiệt thòi. Bạn bè thấy vậy cũng thương cảm, an ủi Linh đánh đổi cả thanh xuân để có đứa con đáng yêu cũng đáng. Dù biết vậy nhưng Linh biết chắc quãng đường mà 2 mẹ con phải đi sắp tới sẽ gặp lắm chông gai khi cô làm mẹ đơn thân với 2 bàn tay trắng.

Giờ nghĩ lại, giá mà Linh cứng rắn, kiên quyết đăng ký kết hôn với Hùng thì khi anh ta thay lòng đổi dạ, cô không đến nỗi ê chề như bây giờ. Đọc dòng tin nhắn mà người mình từng đầu gối tay ắp gửi, cô bật khóc tức tưởi, anh ta bảo cô cần đền bù bao nhiêu để anh ta chuyển khoản và khi nhận được tiền rồi thì đừng làm phiền đến cuộc sống của anh ta nữa. Nhưng cuộc đời mà sẽ không xảy ra chuyện nếu như trước đó ta đã thấy được viễn cảnh này và kiên định hơn.

Nhìn đứa con đang chập chững biết đi, Linh càng khóc to hơn vì chỉ mới đây thôi những tưởng 2 mẹ con sẽ có cuộc sống đầy đủ sung túc, vậy mà giờ đây bỗng chốc trắng tay…

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels và Luật Việt Nam.

Kể câu chuyện trên đây, em hy vọng chị em phần nào nhận thức được vấn đề đăng ký kết hôn với người mình chọn làm chồng quan trọng tới cỡ nào. Để rồi thấy mình cần phải làm gì trước tiên để bảo vệ mình trong trường hợp nhỡ quyền lợi có bị xâm phạm.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply