Bố mẹ bỏ đi, chàng trai đi lại khó khăn phải rửa bát thuê kiếm cơm ăn

Điều làm khán giả nhớ mãi trong câu chuyện của những số phận bất hạnh không phải là sự thương tâm mà là cách nhân vật trong đó vươn lên như thế nào. Bố sa vào tệ nạn xã hội, mẹ bỏ đi, cuộc sống của Vi Mạnh Hùng chưa bao giờ là ổn, dù sống với cơ thể không hoàn hảo nhưng nam sinh lớp 12 vẫn cặm cụi rửa bát thuê mỗi ngày để đổi lấy miếng ăn, nuôi dưỡng ước mơ học Đại học.

 
Vi Mạnh Hùng, nam sinh vượt lên số phận. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Vi Mạnh Hùng, nam sinh vượt lên số phận. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

Tuổi thơ cơ cực, phải ở với ông bà

Vi Mạnh Hùng lớn lên ở bản Xà, xã Hữu Khuông, tỉnh Nghệ An, đây là một vùng quê biệt lập giữa núi rừng và thường xuyên phải di chuyển bằng thuyền máy. Đến năm 6-7 tuổi Hùng vẫn phải học cách đi lại tập tễnh bởi em bị khiếm khuyết từ nhỏ. Tuổi thơ của nam thanh niên trở nên ảm đạm hơn khi bố đi vào con đường sai trái, mẹ quá chán nản và bế tắc nên đã bỏ hai anh em ở lại để ông bà chăm sóc.

 
Hùng có tuổi thơ ảm đạm khi bố sa vào tệ nạn, mẹ bỏ hai anh em mà đi. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Hùng có tuổi thơ ảm đạm khi bố sa vào tệ nạn, mẹ bỏ hai anh em mà đi. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

 
Bà nội của Hùng năm nay đã gần 70 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Bà nội của Hùng năm nay đã gần 70 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

Những ngày học mẫu giáo, do cháu trai không thể đi lại nhanh nhẹn nên ông bà đã thay nhau cõng Hùng đến trường dù ngày nắng gắt hay những ngày mưa đường trơn như đổ mỡ. Dù giao tiếp khó khăn hay bị đôi chân cản bước nhưng Hùng vẫn nhất quyết không nghỉ học.

Đi rửa bát thuê, xin ăn ngày 3 bữa

Bước vào ngôi trường cấp 3 tại huyện cũng đồng nghĩa với việc nam sinh Vi Mạnh Hùng phải sống xa nhà gần 100km và tự làm mọi việc bằng đôi chân khó đi lại. Từ năm lớp 11, tiền ăn đè nặng lên vai nên Hùng bắt đầu đến các quán ăn xin việc để có thể nuôi sống bản thân.

 
Cậu nam sinh rửa bát thuê để có cơm ba bữa mỗi ngày. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Cậu nam sinh rửa bát thuê để có cơm ba bữa mỗi ngày. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

Với thân thể không hoàn thiện, động tác cứng nhắc và cách nói chuyện chậm chạp, Hùng gần như không tìm thấy cơ hội làm thêm. Song thật may mắn cô chủ quán ăn gần trường đã rủ lòng thương và đồng ý nhận cậu học trò đến phụ giúp quán.

 
Dù mọi chuyện có khó khăn nhưng Hùng vẫn lạc quan và chăm chỉ (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Dù mọi chuyện có khó khăn nhưng Hùng vẫn lạc quan và chăm chỉ (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

Cũng từ đó, ngoài thời gian học Hùng phải đến quán để phụ giúp rửa bát, dọn hàng, chàng nam sinh làm từ sáng sớm đến khoảng 19h rồi học bài tới tận 23h mới đi ngủ. Về phần tiền công, Hùng không lấy mà chỉ xin ăn ở quán ngày 3 bữa để ông bà không phải gửi tiền lên chăm lo cho em.

Ước mơ vào Đại học, có công việc ổn định để báo hiếu ông bà

Từ khi bắt đầu đi học, Hùng luôn được các thầy cô đánh giá là ngoan ngoãn, lễ phép và có ý chí vươn lên. Thầy Đậu Xuân Việt – Chủ nhiệm lớp 12 nơi Hùng đang học chia sẻ, trong suốt 15 năm trong nghề, bản thân thầy chưa từng gặp học trò nào nghị lực như Hùng, chính vì vậy thầy cũng thương em như con trai của mình.

 
Sự chăm chỉ, ngoan ngoãi, lễ phép của em được nhiều thầy cô đánh giá cao. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Sự chăm chỉ, ngoan ngoãi, lễ phép của em được nhiều thầy cô đánh giá cao. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

Theo thầy chủ nhiệm, tuy học lực của Hùng chỉ dừng ở mức khá và tiếp thu hơi chậm do bệnh từ nhỏ nhưng bù lại nam sinh 18 tuổi rất cần cù, chịu khó. “Em siêng lắm, ăn cơm xong lên bàn ngồi học thôi”, thầy Việt chia sẻ về cậu học trò nghị lực của mình.

 
Hiện tại Hùng đã tạm nghỉ công việc phụ bàn để tập trung ôn thi Đại học. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Hiện tại Hùng đã tạm nghỉ công việc phụ bàn để tập trung ôn thi Đại học. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

Hiện tại Hùng đang học tập chăm chỉ để chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp tới. Cậu học trò cũng đã tạm xin nghỉ việc phục vụ ở quán ăn để tập trung ôn thi vào trường Đại học mơ ước tại Hà Nội. Khi được hỏi mong ước lớn nhất bây giờ là gì, Hùng chậm rãi đáp lại: “Em mong muốn sau này công việc ổn định để giúp đỡ ông bà đỡ vất vả. Em muốn bố mẹ em quay lại với nhau để giống như bao người, bao tổ ấm khác. Ước mơ của em như thế là đủ rồi…”

 
Nam sinh 18 tuổi cũng nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)
Nam sinh 18 tuổi cũng nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Thầy Tài Channel)

Những chia sẻ của Hùng khiến nhiều người nghẹn lòng bởi nghị lực đáng ngưỡng mộ của cậu học trò tật nguyền. Dù có số phận cơ cực nhưng nam sinh lớp 12 chưa bao giờ từ bỏ nguyện vọng có công việc ổn định và kiếm được tiền để báo hiếu ông bà và tiếp tục nuôi dưỡng em gái nhỏ đang học lớp 9.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply