Các món ăn độc lạ miền Tây: Từ cơm chan nước đá đến mận nhồi thịt

Ở miền Tây, mọi người luôn biết cách sử dụng những nguyên vật liệu bình thường để tạo nên món ăn độc lạ. Thậm chí khi nhìn vào chúng, bà con ở tỉnh khác không khỏi ngỡ ngàng, chẳng thể nghĩ rằng nguyên vật liệu này có thể ăn cùng cơm hay chế biến thành món mặn.

 
Nữ TikToker chia sẻ món cơm chan nước đá. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok M.)
Nữ TikToker chia sẻ món cơm chan nước đá. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok M.)

Từ trước đến nay, Việt Nam vốn đa dạng các món ăn ở nhiều vùng miền khác nhau. Chính vì vậy, không ít lần cư dân mạng há hốc trước những đặc sản “có 1 không 2”. Và độc lạ nhưng lại đơn giản tới bất ngờ như món cơm chan nước đá thì quả là khiến không ít người nhìn vào phải ngỡ ngàng.

TikToker M. đã chia sẻ 1 đoạn video ngắn ghi lại bát cơm mình đang ăn. Điều đáng nói, cô nàng không cần canh mà thay vào đó là sử dụng nước đá lạnh để ăn với cơm. Đi kèm cho bữa ăn không bị nhạt là miếng khô cá lóc chiên. Nhìn cô ăn ngon lành khiến không ít người nhìn vào ngỡ ngàng. Bởi lẽ từ trước đến nay, nước đá là để uống lại không có mùi vị nên việc ăn với cơm quả là độc lạ. Trước những thắc mắc của dân mạng, cô nàng liền giải thích:

“Cái món người ta ngon như vậy mà kêu ăn vào bị tanh, ăn gì mà kì cục. Trời ơi, dưới miền Tây tôi còn có nhiều món lạ lùng lắm mấy bà. Con cá lóc mà chiên lên với 1 tô cơm thêm ly nước đá lạnh nữa chan vô cho tôi đi, ăn tới công chuyện luôn.”

 
Cô nàng nhận định ở miền Tây món này cực kì nổi tiếng. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok M.)
Cô nàng nhận định ở miền Tây món này cực kì nổi tiếng. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok M.)

Video vừa đăng tải đã nhanh chóng thu về hàng trăm nghìn lượt thả tim và cả triệu view. Cư dân mạng không khỏi thắc mắc trước cách ăn độc đáo này. Nhiều người ở miền Tây đã nhanh chóng vào xác nhận bà con thường ăn theo cách này và cực kì ngon. Thậm chí, không ít bình luận còn tiết lộ, món này ăn ngon hơn nếu thay nước đá bằng nước dừa. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều người ở các vùng miền khác tỏ ra ngơ ngác vì trước giờ chưa từng thử qua.

 
Món cơm chan nước đá từng xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok H.T)
Món cơm chan nước đá từng xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok H.T)

“Tôi miền tây nha, Đồng Tháp nha, mà không biết ăn kiểu này nha. Có ai cùng cảnh ngộ này không nào.”

“Cơm với nước đá ở miền Tây đầy nhà ăn mà. Trước giờ nhà tôi cũng vậy luôn đó, người người nhà nhà ăn luôn trời.”

“Ăn với nước dừa còn ngon nữa nha. Tôi đi làm ruộng về ăn được tô cơm như này nó đã gì đâu á.”

“Miền Bắc kiểu ba chấm luôn ấy mấy bà, trước giờ lần đầu thấy người ta ăn vậy luôn đó” – ý kiến từ cộng đồng mạng.

Không riêng ở miền Tây hay Việt Nam, cơm chan nước đá còn có ở nhiều nước trên thế giới. Chẳng hạn trước đây, dân tình từng mắt tròn mắt dẹt nhìn Youtuber Hamzy người Hàn Quốc thử món ăn độc lạ này. Cụ thể trong 1 video ăn uống, cô đã đổ những viên đá lạnh kèm theo nước vào tô cơm của mình rồi xúc ăn 1 cách ngon lành. Nguyên nhân được dân tình cho rằng, vì trước đó cô nàng ăn khá nhiều kim chi và cực kì cay nên mới chọn cách này để giảm nhiệt. Không ít cư dân mạng khen cô nàng thông minh nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều người tỏ ra thắc mắc liệu mùi vị nó như thế nào mà khiến Youtuber Hamzy tấm tắc khen ngon như vậy.

 
YouTuber người Hàn cũng từng thử món ăn này. (Ảnh: Chụp màn hình video YouTube Hamzy )
YouTuber người Hàn cũng từng thử món ăn này. (Ảnh: Chụp màn hình video YouTube Hamzy )

 
Cô ăn cơm chan nước đá cực kì ngon lành. (Ảnh: Chụp màn hình video YouTube Hamzy )
Cô ăn cơm chan nước đá cực kì ngon lành. (Ảnh: Chụp màn hình video YouTube Hamzy )

Hay ở quốc gia khác là Nhật Bản, cơm kèm nước đá cũng cực kì nổi tiếng và được mọi người biết qua bộ phim hoạt hình Kumamiko (Gấu yêu thương). Không ít ý kiến cho rằng, nguồn gốc của món cơm này là từ xa xưa vùng Yamagata cực kì nghèo, bà con không có thức ăn nên đã dùng nước lạnh chan cơm cho nhanh no đồng thời dễ nuốt hơn. Một số ý kiến khác lại nhận định, Yamagata là vùng đất cực kì nóng bức chính vì vậy vào mùa hè sau khi nấu cơm xong chỉ 1 thời gian ngắn là nó sẽ bị hỏng. Vì không muốn lãng phí cơm nên mọi người dùng nước đá lạnh chan vào giúp dễ ăn hơn.

 
Cơm chan nước đá cũng cực kì phổ biến ở Nhật. (Ảnh: Vietnamnet)
Cơm chan nước đá cũng cực kì phổ biến ở Nhật. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Chỉ cần thêm ít nước đá là có ngay món ăn ngon. (Ảnh: Vietnamnet)
Chỉ cần thêm ít nước đá là có ngay món ăn ngon. (Ảnh: Vietnamnet)

Miền Tây ngoài cơm chan nước đá gây sốt cũng từng có món canh mận nhồi thịt được dân mạng hết mực chú ý. Điển hình, 1 video về món ăn này từng được chia sẻ trên mạng với hơn 20 nghìn lượt tương tác kèm theo dòng trạng thái: “Hậu quả của việc đi chợ mua thịt mà quên mua khổ qua.” Nhìn qua, không ít người ngỡ rằng chủ nhân của món ăn đang “cố đấm ăn xôi” khi dùng quả mận để thay khổ qua nhồi thịt.

 
Món canh mận gây sốt cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok H.Y)
Món canh mận gây sốt cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok H.Y)

Thế nhưng trên thực tế đây là món canh mận ở miền Tây. Món ăn này được làm cực kì đơn giản khi mọi người sử dụng mận xanh có vị thanh thanh, ngọt ngọt sơ chế sạch rồi nhồi thịt lợn vào phía trong. Lúc nấu, mọi người chỉ cần thêm nước cốt me chua, rau mùi tàu và chút gia vị là có món canh ngon giải nhiệt mùa hè.

Các món ăn độc lạ miền Tây từng xuất hiện nhiều ở các video của TikToker, nhưng món cơm chan đá lạnh ăn với khô cá chiên vẫn đặc biệt thu hút sự quan tâm của mọi người. Bạn có suy nghĩ gì về cách ăn nước lạnh chan cơm, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply