Các phượt thủ đi bộ xuyên Việt với 0 đồng: 9X chấp nhận nhịn nhiều bữa, xin ăn nhà dân

Chưa đến 2 tháng, anh Nguyễn Văn Toàn (29 tuổi, quê huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã hoàn thành mục tiêu đi bộ xuyên Việt với chi phí 0 đồng. Chuyến đi đặc biệt của anh đã khiến cho rất nhiều người nể phục, nhất là cộng đồng phượt thủ.

 
Anh Toàn khi đang thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân. (Ảnh: Vietnamnet)
Anh Toàn khi đang thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Toàn cho biết mình vừa hoàn thành chuyến đi bộ từ Cà Mau đến Hà Giang, hiện đang quay lại Ninh Bình. Chuyến đi của anh bắt đầu từ ngày 5/5/2021, tuy nhiên mới khởi hành được 5 ngày đã phải hoãn lại do tình hình dịch bệnh bùng phát. Đến ngày 22/1/2022, anh tiếp tục chuyến hành trình nhưng mới đến Biên Hòa (Đồng Nai) thì dừng lại do nhà có việc gấp. Ngày 17/2/2022, anh quay trở lại Biên Hoà để thực hiện thử thách. Sau 43 ngày đầy quyết tâm, anh thành công chạm đích, vượt qua quãng đường 3.000km trong 56 ngày.

Suốt cả chặng đường, anh mang theo một chiếc balo nặng 23kg, gồm vài bộ quần áo và các hộp bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, do nặng quá nên anh đã tặng bớt cho người dân. Những ngày đầu, do cơ thể chưa quen nên luôn cảm thấy đau nhức, anh Toàn lúc nào cũng nghĩ đến việc bỏ cuộc. Nghĩ đến mục tiêu muốn phá bỏ giới hạn bản thân và trải nghiệm vẻ đẹp của đất nước, anh lại tự động viên bản thân phải quyết tâm hơn nữa.

 
Anh Toàn nhận được nhiều đồ ăn, thức uống từ bà con khi đang đi bộ xuyên Việt. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh Toàn nhận được nhiều đồ ăn, thức uống từ bà con khi đang đi bộ xuyên Việt. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, anh Toàn đã dành một năm để tập luyện, ăn uống tăng cường sức khoẻ. Mỗi ngày, ngoài đi bộ hàng giờ đồng hồ, anh còn phải xin ăn uống, ngủ nhờ nhà người dân. Đôi khi, anh phải nhịn cả bữa sáng và trưa vì xin mãi không được. Có lúc anh được bà con rủ đi khám phá đó đây nhưng anh thẳng thắn từ chối vì “bản thân đã đặt ra mục tiêu mỗi ngày đi được bao nhiêu ki lô mét, nếu đi chơi sẽ không đạt được”.

 
Những chặng đường mà anh Toàn đã đi qua. (Ảnh: Thanh Niên)
Những chặng đường mà anh Toàn đã đi qua. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngay khi câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội, cư dân mạng đã không ngừng gửi lời chúc mừng đến anh Toàn. Trước sự ủng hộ to lớn đó, 9X Nghệ An vô cùng hạnh phúc. Giải thích câu hỏi tại sao số km trên đồng hồ lại ít hơn so với thực tế, anh Toàn cho biết: “Mình có dùng ứng dụng đo quãng đường, nhưng chiếc đồng hồ mình đeo chỉ hiển thị hơn 2.000km vì có lúc hết pin mình không kịp sạc”.

Chuyến đi kéo dài gần 2 tháng này đã giúp anh Toàn có được nhiều điều hơn, nhất là về mặt tinh thần. Anh nhận ra nếu muốn hoàn thành kế hoạch thì bản thân phải có mục tiêu, chiến lược, kỷ luật, niềm tin… Trước khi bắt đầu hành trình này, anh cũng đã vấp phải sự phản đối, nghi ngờ từ gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, anh vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình đến cùng. Anh tin rằng bản thân sẽ gặp được nhiều người tốt trên đường, sẵn sàng giúp đỡ mình chỗ ăn, chỗ ngủ.

 
Anh Toàn hào hứng check-in tại những địa điểm mà bản thân đã đi qua trong chuyến hành trình xuyên Việt. (Ảnh: Vietnamnet)
Anh Toàn hào hứng check-in tại những địa điểm mà bản thân đã đi qua trong chuyến hành trình xuyên Việt. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước anh Toàn, nhiều chàng trai Việt khác cũng tự thử thách bản thân bằng cách đi bộ xuyên Việt với chi phí 0 đồng. Điển hình như cậu bạn Vũ Duy Hoàn (22 tuổi, sinh viên ngành Du lịch, Đại học Hải Phòng). Chia sẻ với VnExpress, Hoàn cho biết: “Nếu đi bộ mà cầm tiền thì ai cũng có thể đi, đói thì mua đồ ăn, mệt thuê khách sạn ngủ. Nhưng mình nghĩ nếu trên hành trình của mình được cùng làm việc, cùng ăn những món hàng ngày của người dân địa phương mới là một trải nghiệm tuyệt vời”.

Ban đầu, Hoàn dự định bắt đầu chuyến đi vào tháng 2/2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên kế hoạch phải tạm hoãn, lùi đến ngày 21/10/2020. Lý do cậu bạn làm vậy là vì muốn thử thách bản thân, “thể hiện tinh thần tuổi trẻ dám nghĩ dám làm”. Tuy nhiên, sau này khi thấy những hoàn cảnh khó khăn trên đường, cậu đã quyết định lập kênh YouTube chia sẻ về những trải nghiệm của mình. Nguồn lợi nhuận từ đó cậu bạn dành để giúp đỡ người nghèo.

 
Nhờ chuyến hành trình, Duy Hoàn đã được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Nhờ chuyến hành trình, Duy Hoàn đã được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Hành trang của Duy Hoàn chỉ có vài món đồ thiết yếu cùng hai bộ quần áo. Mỗi ngày, cậu lại dậy từ 3 giờ 30 sáng để chỉnh video, sau đó bắt đầu lên đường lúc 6 giờ. Đến chiều tối, khi cơ thể đã rã rời, cậu bạn sẽ ghé vào nhà dân để xin ăn cơm và nghỉ lại. Điều khiến chàng trai này nhớ nhất chính là vào ngày thứ 2 của chuyến đi, khi di chuyển về Cà Mau, cậu đã đi bộ hơn 30km. Bụng đói, chân tay đau nhức nhưng xin nghỉ ở đâu Hoàn cũng bị từ chối.

Sau khi đi bộ thêm vài cây số nữa, cậu bạn gặp được một bà chủ quán nước tốt bụng đồng ý cho ngủ nhờ. Không những vậy, bà còn nấu cho cậu ăn nhiều món ngon. Vì quá xúc động nên chàng trai quyết định trả ơn bằng cách bưng nước, phụ bà bán hàng.

Chuyến đi mang lại cho Hoàn nhiều điều đáng nhớ. (Ảnh: Người Đưa Tin)  Chuyến đi mang lại cho Hoàn nhiều điều đáng nhớ. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ngoài tình người, chuyến đi còn mang đến cho Duy Hoàn biết bao điều ý nghĩa. Chia sẻ với VnExpress, cậu bạn nói: “Qua mỗi tỉnh thành, mình có nhiều trải nghiệm khác nhau về ẩm thực và nếp sinh hoạt thường ngày của người dân. Có nhiều anh chị thấy mình trên Facebook, biết mình sắp đến gần nơi họ sống nên đã chủ động ra đến đường quốc lộ chờ, tặng mình túi trái cây, chai nước…”.

Không chỉ vậy, nhờ có chuyến đi này, chàng trai trẻ đã được tận mắt chứng kiến những mảnh đời khó khăn suốt dọc đất nước. Đây cũng chính là lý do cậu bạn muốn làm nhiều thứ hơn để giúp đỡ mọi người.

 
Hoàn luôn cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu bản thân đã đề ra. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Hoàn luôn cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu bản thân đã đề ra. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Cả hai chàng trai trên đều đã thành công vượt qua giới hạn bản thân, đạt được mục tiêu mà chính mình đề ra. Họ đã chứng minh cho mọi người thấy được rằng “chỉ cần có quyết tâm, mọi thử thách đều không thể rào cản bước chân”.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply