Cha mẹ của những đứa trẻ có tiền đồ xán lạn thường ghi nhớ ‘3 buông, 2 nghiêm’

“Mền nắn rắn buông”, lời này của người xưa áp dụng vào dạy con cũng rất đúng đó các mẹ.

Dạy con có cứng có mềm chứ lúc nào cũng cứng rắn, nghiêm khắc hoặc quá mềm yếu, nuông chiều thì không ổn chút nào. Nhưng quan trọng là lúc nào nên cứng, lúc nào nên mềm thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Theo giáo sư Thanh Hoa, ghi nhớ “3 buông, 2 nghiêm” dưới đây sẽ giúp cha mẹ dạy dỗ những đứa con có tiền đồ xán lạn. Phụ huynh có thể tham khảo xem sao nhé.

3 buông để con phát triển lành mạnh

1. Buông bỏ những ý kiến của người ngoài

Nhiều cha mẹ dạy dỗ con theo sắc mặt và ý kiến của người khác. Dạy con theo kiểu “ba phải” rất dễ khiến trẻ bị rối loạn nhân cách. Việc cha mẹ quá quan tâm đến đánh giá của người xung quanh sẽ chỉ khiến con khổ sở, bị quay như chong chóng vì cách giáo dục không có sự thống nhất, ai nói gì thì làm theo đó.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: sohu

Chưa kể, những đứa trẻ được dạy dỗ theo cách làm hài lòng người khác sẽ thiếu ý thức về bản thân, tự dồn nén chính mình và không có chính kiến. Cha mẹ buông bỏ những đánh giá của người ngoài, tập trung dạy dỗ con theo khả năng và tính cách của con mới là đúng đắn nhất.

Con mình thì mình hiểu rõ nhất, chứ người ngoài họ đánh giá cho vui mồm, họ đâu nuôi hộ hay chịu trách nhiệm về tương lai của con mình.

2. Buông bỏ để chấp nhận kết quả con thất bại

Buông ở đây là buông bỏ những kỳ vọng cố chấp của cha mẹ đối với con cái, chấp nhận những khuyết điểm của con như một phần của sự phát triển. Đầu tiên là buông bỏ những bực dọc, chì chiết khi con thất bại. Đứa trẻ được phép làm sai, cũng sẽ có lúc thất bại.

Việc cha mẹ cố tình la mắng, nhấn mạnh vào kết quả càng khiến trẻ áp lực tâm lý, điều này rất không nên khi dạy dỗ con. Chính bản thân trẻ đặt rất nhiều hy vọng khi thực hiện, thất bại cũng giáng một đòn nặng nề cho trẻ. Cha mẹ nên là điểm tựa, cùng con bình tĩnh chấp nhận thất bại. Tiếp sức cho con đứng lên sau thất bại.

3. Buông bỏ sự tính toán

Nhiều bậc cha mẹ dạy con cứ thích kèm điều kiện, điều này khiến đứa trẻ hình thành tư tưởng cho đi phải nhận lại trong đầu. Quá tính toán đôi khi sẽ khiến trẻ gặp vấn đề trong việc kết giao và bỏ lỡ cơ hội do sợ được, mất.

hình ảnh

Cha mẹ yêu thương vô điều kiện, con sẽ có đủ sự tự tin, cảm giác an toàn. Ảnh mang tính minh họa: uc

Ví dụ như con học giỏi mới được đi chơi, giờ cha mẹ nuôi con nữa lớn con nuôi cha mẹ, con làm việc nhà thì sẽ được trả tiền… Đến một lúc nào đó, nếu không đưa ra điều kiện, con sẽ không làm. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai. Khi cảm nhận được cha mẹ yêu thương vô điều kiện, con sẽ có đủ sự tự tin, cảm giác an toàn, mạnh dạn dám thử, dám làm mà không sợ được mất.

2 nghiêm để con sống có mục tiêu, gặt hái thành tựu

1. Nghiêm túc cùng con thiết lập mục tiêu, tìm ra ước mơ

Hầu hết trẻ em chưa biết thế nào là mục tiêu hay vạch kế hoạch cho cuộc đời của mình. Nhiều đứa trẻ thậm chí học đến lớp 12 vẫn chưa biết mình thực sự muốn làm gì, trở thành ai, chỉ biết chọn theo bạn bè, gia đình.

Nhưng để có một tiền đồ xán lạn, trẻ cần có mục tiêu và có định hướng theo đuổi từ nhỏ. Điều này sẽ giúp con không hoang mang về tương lai, đồng thời có thể tập trung rèn luyện kỹ năng, kiến thức để đạt được mục tiêu. Có thể nói đây là bước khởi động sớm nếu muốn thành công.

Trách nhiệm của cha mẹ là sớm “mớm mồi” cho con, cùng con tìm ra ước mơ và khuyến khích con theo đuổi ước mơ. Cha mẹ có thể hướng dẫn con đặt mục tiêu bằng những câu hỏi như sở thích của con, con muốn làm nghề gì, con muốn trở thành người như thế nào, nơi mà con muốn đến…

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: QQ

2. Nghiêm túc thực hiện mục tiêu đề ra

Không chỉ hướng dẫn con tìm ra mục tiêu, ước mơ cuộc sống, cha mẹ còn phải đồng hành cùng con, đốc thúc con theo đuổi đến cùng. Vì trẻ nhỏ dễ dao động, cũng rất dễ quên hoặc cả thèm chóng chán. Một khi thấy con có sự trì hoãn, hãy nghiêm túc nhắc nhở con, để con quay lại đúng đường.

“3 buông, 2 nghiêm” là cách để cha mẹ giúp con có tiền đồ xán lạn, thông qua việc rèn luyện tinh thần, tư duy. Bao gồm trau dồi nhân cách, thái độ đối mặt khó khăn, biết hoạch định tương lai, sống có mục tiêu, ước mơ. Nếu không, con sẽ chỉ lớn lên như một cái vỏ rỗng, sống theo sự sắp xếp của cha mẹ mà thôi.

Thông tin tham khảo QQ

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply