Chợ cóc Việt Nam trên đất Mỹ: Rau củ bày lề đường, người mua ngồi xổm chọn lựa

Ở Việt Nam, bên cạnh vào siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay khu chợ lớn để mua đồ thì nhiều người còn có thói quen đến những khu chợ cóc, chợ tạm. Hầu hết những khu chợ này đều là tự phát ở nơi gần khu dân cư đông đúc hay cách xa các trung tâm mua sắm lớn.

Mặt hàng có tại chợ cóc gần như không quá đa dạng, thường là nông sản tự nuôi trồng hay các mặt hàng thiết yếu được chính dân trong khu vực đem ra bán. Mặc dù vậy nhiều người vẫn chọn đến chợ cóc vì sự tiện lợi, chỉ cần bộ là cũng có thể mua được rau củ quả, đồ tươi sống.

 
Khu chợ cóc, chợ tạm quen thuộc ở Việt Nam. (Ảnh: Đài Phát Thanh Truyền Hình An Giang)
Khu chợ cóc, chợ tạm quen thuộc ở Việt Nam. (Ảnh: Đài Phát Thanh Truyền Hình An Giang)

Những tưởng kiểu chợ này là nét đặc trưng chỉ thấy ở Việt Nam hay các nước châu Á thì một YouTuber đã chia sẻ một đoạn video cho thấy tại Mỹ cũng xuất hiện chợ cóc, chợ tạm. Theo đó, chủ clip cho hay, khu chợ này được gọi là chợ “chồm hổm” vì cả người bán lẫn người mua đều ngồi xổm để giao dịch.

Nếu không nói thì hẳn ai cũng sẽ nghĩ nam YouTuber đang đi chợ ở Việt Nam vì có không ít người đội nón lá qua lại. Các mặt hàng đều tươi sạch, có cả những loại rau đặc sản như rau muống hay rau đay.

 
Nhiều người tập trung buôn bán tạo thành khu chợ "chồm hổm". (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)
Nhiều người tập trung buôn bán tạo thành khu chợ “chồm hổm”. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)

 
Khu chợ khá rộng rãi và thu hút rất đông người mua dù không quá đa dạng sản phẩm. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)
Khu chợ khá rộng rãi và thu hút rất đông người mua dù không quá đa dạng sản phẩm. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)

Ở bên dưới phần bình luận, chủ clip cho biết, chợ này xuất phát từ những người già nhớ quê hương, nhớ tiếng mời chào, muốn có người để nói chuyện nên mang ít rau củ của nhà trồng được ra bán. Thế rồi những người khác thấy vui nên “nhập hội”. Từ đó chợ “chồm hổm” ra đời.

Mặc dù ở Mỹ không cho phép họp chợ tự do ven đường nhưng cộng đồng cư dân ở đây đã đề nghị chính quyền địa phương cho phép họp chợ vào chủ nhật hàng tuần và nhận được sự đồng ý. Kể từ đó, cứ đến cuối tuần, người Việt sống quanh khu vực này lại ra chợ “chồm hổm” mua đồ để tìm lại hương vị quên hương.

 
Hình ảnh người bán hàng đội nón lá đậm chất Việt Nam gây chú ý. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)
Hình ảnh người bán hàng đội nón lá đậm chất Việt Nam gây chú ý. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)

 
Hàng hóa bày lề đường, người mua ngồi xổm để chọn đồ, mặc cả. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)
Hàng hóa bày lề đường, người mua ngồi xổm để chọn đồ, mặc cả. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)

Chia sẻ thêm thông tin về khu chợ này, một tài khoản cho hay, chợ “chồm hổm” đã xuất hiện từ rất lâu trên đất Mỹ, khoảng những năm 1990. Những người bán cũng không hẳn có hoàn cảnh khó khăn gì mà do nhà có sân vườn rộng, nuôi trồng đủ thứ, nhiều quá ăn không xuể nên đem ra chợ bán bớt, vừa thêm thu nhập mà hơn cả là được gặp đồng hương. Do đó, dù chỉ bán 1 lần 1 tuần nhưng mỗi lần chợ cũng chỉ họp độ 2 tiếng là tan.

Việc ở xứ sở cờ hoa, hình ảnh thôn quê dân dã của Việt Nam vẫn được duy trì khiến dân tình cảm thấy xúc động. Nhiều người xa quê sống ở nơi không có các khu chợ tương tự còn tỏ ra “ghen tị” với bà con người Việt ở Mỹ.

 
Nhiều thứ như rau muống, rau đay khó kiếm tại Mỹ cũng được bán tại đây. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)
Nhiều thứ như rau muống, rau đay khó kiếm tại Mỹ cũng được bán tại đây. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)

 
Dân tình vô cùng thích thú với chợ "chồm hổm" ở Mỹ, đặc biệt là những ai xa quê. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)
Dân tình vô cùng thích thú với chợ “chồm hổm” ở Mỹ, đặc biệt là những ai xa quê. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Cường Ken)

– Thấy chiếc nón lá đặc trưng của người Việt mà ấm lòng những ai xa quê. Thế mới thấy dù tại nước Mỹ xa xôi nhưng không thiếu thứ gì cả.

– Nhìn khu chợ gọn gàng, sạch đẹp mà thích ghê. Còn bán toàn những thứ đậm chất Việt, nào ốc bươu, bầu, rau đay, rau muống… Còn mặc cả y như cách đi chợ Việt Nam luôn. Không xem clip thì chẳng biết được ở một đất nước hiện đại bậc nhất như Mỹ mà vẫn có khu chợ giản dị thế này.

– Em ở Thụy Điển mà không tìm đâu khu chợ có người Việt bán đồ Việt như thế này. Nếu có chắc ngày nào em cũng phải đi vài vòng. Có khi chẳng mua gì nhưng tận hưởng bầu không khí cũng thấy đỡ nhớ quê.

– Xem nhiều kênh về nước Mỹ mà lần đầu thấy có người quay hình ảnh chợ cóc. Đúng là ở đâu có người Việt thì ở đó có văn hóa Việt.

Hiện đoạn clip về khu chợ “chồm hổm” ở Mỹ đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Bạn nghĩ sao nếu một ngày xa Việt Nam lại được thấy hình ảnh quen thuộc này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply