Có bắt buộc tiêm vắc xin côvy cho trẻ 5 -11 tuổi không: Giải đáp chân thành từ chuyên gia

Theo chỉ đạo gần đây của Bộ Y tế thì trẻ trong độ tuổi từ 5-11 tuổi sẽ cần tiêm phòng vaccine cô vít. Thực tế những gia đình có trẻ đã nhiễm cô vít thường sẽ không đăng ký tiêm vaccine nữa, và có phần đông phụ huynh dù con chưa nhiễm vaccine cô vít nhưng vẫn không muốn đăng ký tiêm vaccine cho con.

Tuy nhiên vì nhiều lý do nên mọi người lo lắng không biết tiêm vaccine phòng cô vít cho trẻ có bắt buộc không hay được lựa chọn?

Về vấn đề này mình có đọc được thông tin trên báo điện tử Infonet có nói rất rõ ràng. Mình sẽ chia sẻ lại bên dưới cho những phụ huynh nào cũng đang băn khoăn giống mình nha!

hình ảnh

Phụ huynh vẫn còn lo lắng khi đăng ký cho con tiêm vaccine cô vít. Ảnh minh họa, nguồn: cnjxol

Phụ huynh thắc mắc: Có bắt buộc trẻ phải tiêm vaccine cô vít?

Như trường hợp nhà chị Nguyễn Lan Anh (Hà Nội) cho biết con chị hiện 10 tuổi, đang học lớp 4 chưa mắc cô vít nhưng chị vẫn không đăng ký cho con tiêm vắc xin.

Và sau khi thấy chị không đăng ký cho con, thì cô giáo đã gọi điện hỏi sao bé chưa mắc cô vít và gia đình lại không tiêm. Chị có nói rằng đó là lựa chọn của gia đình.

Nhưng khi con chị đi học về có nói là do cô hỏi bạn nào chưa mắc cô vít thì đứng lên. Khi con chị Lan Anh đứng lên cô giáo lại hỏi con có tiêm vaccine cô vít không. Lúc này bé bối rối nên trả lời cô là có tiêm. Tối đó cô giáo lại nhắn tin cho chị Lan Anh hỏi về việc chị muốn cho con tiêm ở trường hay viện.

hình ảnh

Tiêm vắc xin phòng cô vít cho trẻ em không phải là bắt buộc. Ảnh minh họa, nguồn: cnjxol

Chị Lan Anh vẫn không muốn con tiêm vaccine nhưng lại lo lắng không biết trường hợp trẻ có phải bắt buộc tiêm vắc xin cô vít hay không?

Chuyên gia giải đáp

Về vấn đề này, TS BS Phạm Quang Thái – Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết: Tiêm vắc xin phòng cô vít cho trẻ em không phải là bắt buộc trong hoàn cảnh hiện tại, việc đăng ký tiêm theo từng gia đình.

Nhưng, BS Thái cũng cho biết quan điểm của ông là: Mọi trẻ em đều cần vắc xin để được bảo vệ trước virus cô vít. Những bằng chứng khoa học cho thấy vắc xin không những bảo vệ trẻ khỏi bị nặng và không qua khỏi mà còn làm giảm nguy cơ bị hậu cô vít nữa khi không may bị nhiễm.

Những trẻ có sẵn các vấn đề sức khỏe, có tình trạng sức khoẻ không tốt như béo phì, vấn đề sức khỏe bẩm sinh thì rất cần được tiêm và nên được ưu tiên tiêm trước.

Chỉ những trẻ có tình trạng dị ứng/phản vệ với liều tiêm trước hay thành phần của vắc xin thì mới có chống chỉ định với vắc xin này thôi nha mọi người.

Bên cạnh đó, những trẻ em đang có vấn đề sức khỏe hoặc mắc các vấn đề cấp tính thì cần hoãn tiêm và khám chuyên khoa, khi nào không còn tình trạng cấp tính và các vấn đề sức khỏe đang mắc được chẩn đoán là ổn định thì mới đủ tiêu chuẩn để được tiêm vắc xin cô vít nhé mọi người.

Cũng theo TS thái, vắc xin phòng cô vít loại dành cho trẻ em sử dụng công nghệ mRNA hay ARN thông tin. Đây là công nghệ đã được phát triển nhiều năm trước đây nhằm tạo ra thuốc điều trị ung thư (UT) và các vấn đề nguy hiểm khác.

TS Thái nói: ‘Thực tế công nghệ này đã được sử dụng và được chứng minh trên lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả và chỉ gần đây áp dụng cho vắc xin phòng cô vít. Khi đưa vào để sản xuất vắc xin, cũng đã có khá nhiều câu hỏi liên quan đến tính an toàn của vắc xin này.

Đến hiện tại, vắc xin này đã có hàng trăm triệu liều sử dụng trên thế giới cũng như việc giám sát hậu bán hàng của các hãng dược, vắc xin đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả hơn hẳn các công nghệ truyền thống trước đây. Vì vậy không có gì đáng ngại khi vắc xin được sử dụng để tiêm cho trẻ em’.

Thông tin về loại vaccine dùng tiêm cho trẻ

hình ảnh

Nên tiêm phòng đầy đủ vaccine cô vít cho con để bảo vệ trẻ trước virus và di chứng có thể gặp phải. Ảnh minh họa, nguồn: cnjxol

2 loại vắc xin là Pfizer và vắc xin Moderna được sử dụng trong đợt tiêm chủng này, chắc chắn tác dụng sẽ không giống nhau hoàn toàn bởi hàm lượng cũng như công nghệ của hai hãng là không hoàn toàn giống nhau nhé mọi người.

Theo đó, cơ quan y tế bố trí vắc xin Pfizer cho nhóm trẻ nhỏ hơn và Moderna cho nhóm trẻ lớn hơn là để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cũng như giảm thiểu hao phí trong chiến dịch tiêm chủng, mọi người lưu ý điều này nha.

Cuối cùng đó là việc theo dõi hiệu quả và đảm bảo an toàn tiêm chủng vẫn liên tục được tiến hành trong suốt chiến dịch để đảm bảo trẻ em Việt Nam được bảo vệ ở mức độ cao nhất.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Với những thông tin mà chuyên gia đã đưa ra chắc hẳn mọi người đã thấy yên tâm hơn về việc tiêm chủng cho con em nhà mình rồi chứ.

Nguồn tổng hợp

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply