Giá trị của tiền lẻ: Mỗi ngày bớt tiêu 30k uống trà sữa, 40 năm sau đã có 2,4 tỷ

Hàng ngày, các bạn trẻ không tiếc tiền để chi tiêu vào đồ ăn vặt hay điển hình là món thức uống phổ biến – trà sữa. Vì số tiền cho mỗi li trà sữa chỉ rơi vào khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng nên nhiều người “tặc lưỡi” cho rằng số tiền này không đáng kể. Thế nhưng trên thực tế, nếu tích góp mỗi ngày bằng đúng “số tiền lẻ” như trên thì khoản tiết kiệm sau nhiều năm cực kì lớn.

 
Trà sữa là đồ uống mà nhiều bạn trẻ ưa thích. (Ảnh: Vietnamnet)
Trà sữa là đồ uống mà nhiều bạn trẻ ưa thích. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong chương trình Tự Do Tài Chính, ông Nguyễn Hữu Quang – Tổng Giám đốc một Ngân hàng số đã trả lời câu hỏi thói quen chi tiêu như thế nào đối với tiền lẻ. Ông chia sẻ rằng, lúc bản thân còn trẻ không quá quan tâm đến tiền lẻ. Thế nhưng, khi có thời gian học hỏi, nghiên cứu sâu về tài chính, quan điểm của người đàn ông này đã thay đổi. Ông Quang nhận định, tiền lẻ cực kì quan trọng.

 
Nhiều bạn trẻ sẵn sàng chi tiền mỗi ngày cho những li trà sữa. (Ảnh minh họa Dân Việt)
Nhiều bạn trẻ sẵn sàng chi tiền mỗi ngày cho những li trà sữa. (Ảnh minh họa Dân Việt)

 
Các chuyên gia phát biểu về giá trị của tiền lẻ trong chương trình. (Ảnh: Chụp màn hình VTV 24)
Các chuyên gia phát biểu về giá trị của tiền lẻ trong chương trình. (Ảnh: Chụp màn hình VTV 24)

Ông nói: “Giả sử các bạn trẻ không uống 1 ly trà sữa khoảng 30.000 đồng hay 40.000 đồng, thay vào đó bỏ tiền vào quỹ tiết kiệm hoặc đầu tư, sẽ được khoảng 1 triệu/tháng. Như cách Einstein từng gọi lãi kép là ‘kỳ quan thứ tám của thế giới’, mỗi ngày tích lũy khoảng 30.000 đồng, nhưng để 40 năm số đó thành tầm 2,4 tỷ. Đôi khi những tiền lẻ chúng ta quên đi, tuy nhiên chỉ cần 1 ngày không uống cà phê hoặc trà sữa, sức mạnh của lãi kép sẽ giúp các bạn trẻ tự nhiên có được một khoản tiền rất lớn”.

 
Các chuyên gia trong chương trình đều nhận định chúng ta cần phải biết quý trọng tiền lẻ. (Ảnh: Chụp màn hình VTV 24)
Các chuyên gia trong chương trình đều nhận định chúng ta cần phải biết quý trọng tiền lẻ. (Ảnh: Chụp màn hình VTV 24)

 
Ông Nguyễn Hữu Quang chia sẻ về vấn đề chi tiêu thế nào là hợp lý. (Ảnh: Chụp màn hình VTV 24)
Ông Nguyễn Hữu Quang chia sẻ về vấn đề chi tiêu thế nào là hợp lý. (Ảnh: Chụp màn hình VTV 24)

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều ý kiến nhận định, sống là phải biết tận hưởng. Đôi khi trà sữa cũng là 1 thức uống để mọi người có thể xả stress sau những ngày làm việc mệt nhọc. Trước vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc một bộ phận tại một công ty chuyên về đầu tư, tài chính chia sẻ tại chương trình: “Xả stress là đúng. Nó như là cách tái tạo lại năng lượng sau 1 khoảng thời gian lao động rất cực nhọc, điều đó đúng. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta lạm dụng việc đó. Chúng ta cần có 1 ngân sách để không vượt quá mức này. Nếu chúng ta chi tiêu quá mức cho phép để xả stress thì không khác gì đang quay vào chuyện đi chơi về lại nợ nần chồng chất, như vậy chỉ có stress hơn”.

 
Có nhiều cách để xả tress có lợi hơn là uống trà sữa. (Ảnh minh họa: Sina)
Có nhiều cách để xả tress có lợi hơn là uống trà sữa. (Ảnh minh họa: Sina)

Nói về vấn đề nhịn trà sữa để tiết kiệm tiền, trước đây cư dân mạng từng sốt rần rần trước bài viết của cô gái kể về hành trình nhịn trà sữa để tiết kiệm tiền du lịch nước ngoài. WOB đưa tin, Wewwy Lim cực kì nghiện trà sữa. Bất cứ lúc nào các cửa hàng ra mắt loại trà sữa mới, cô đều cố gắng thử bằng được. Wewwy Lim nhận định lúc đầu bản thân thích nên uống nhưng vì muốn chứng tỏ mình là người luôn theo kịp xu hướng nên không thể để bản thân chạy sau bạn bè.

 
Những ly trà sữa loại mới luôn là điều hấp dẫn giới trẻ. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Những ly trà sữa loại mới luôn là điều hấp dẫn giới trẻ. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

 
Mọi người sẵn sàng xếp hàng thời gian dài để thưởng thức trà sữa. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Mọi người sẵn sàng xếp hàng thời gian dài để thưởng thức trà sữa. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Tuy nhiên, có một lần cô rất ngỡ ngàng khi người bạn phân tích rằng, số lượng trà sữa mà Wewwy Lim đăng tải lên mạng xã hội đã đủ tiền cho cô đi du lịch Thái Lan với vé khứ hồi. Nếu 2 tháng nữa, cô tiếp tục không uống trà sữa thì sẽ đủ tiền đi Đài Loan. Khi nhận ra bản thân đã chi quá nhiều tiền cho việc uống trà sữa, Lim đã quyết định dừng lại. Đúng như người bạn phân tích, sau 4 tháng cai trà sữa cô đã đủ tiền mua vé du lịch nước ngoài.

 
Lim đã mua được hộ chiếu đi du lịch nước ngoài sau khi tiết kiệm tiền nhờ nhịn trà sữa. (Ảnh: WOB)
Lim đã mua được hộ chiếu đi du lịch nước ngoài sau khi tiết kiệm tiền nhờ nhịn trà sữa. (Ảnh: WOB)

Từ những phân tích trên chúng ta mới hiểu rõ rằng, tiền lẻ cực kì quan trọng. Nếu biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lí, chúng ta có thể gom góp tiền lẻ thành khoản lớn để thực hiện dự định lớn hơn cho bản thân.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply