Lý do người bán ‘mặc áo’ cho cua: Không chắc để ‘ăn gian’ cân nặng

Cua là thực phẩm giàu dinh dưỡng lại thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món nên được rất đông người yêu thích. Tuy nhiên giá thành của nó lại không hề rẻ, vì vậy mà người tiêu dùng thường rất cẩn thận khi chọn lựa để tránh “tiền mất tật mang”.

Một hình ảnh thường thấy khi mua cua ở bất kì đâu, dù trong siêu thị hay ngoài chợ đó là chân và càng cua luôn được buộc dây. Không ít người đều tỏ ra “lấn cấn” vì giá cua đã đắt lại giờ lại phải cân thêm cả đống dây thì khả năng bị thiệt thòi sẽ cao hơn.

 
Nhiều tiểu thương buộc cả đống dây dày lên cua khiến người mua phải lăn tăn trong lúc cân tính tiền. (Ảnh: VTC News)
Nhiều tiểu thương buộc cả đống dây dày lên cua khiến người mua phải lăn tăn trong lúc cân tính tiền. (Ảnh: VTC News)

Trên thực tế, người mua không cần phải quá lo lắng về vấn đề bị tính tiền nhiều hơn do dây buộc cua nặng. Chia sẻ với VnExpress, một độc giả ở Cà Mau chuyên cung cấp cua khắp cả nước đã giải thích:

“Tôi biết những vấn đề các bạn thắc mắc. Dây cua nhỏ thì giá cao, dây cua to thì giá thấp. Ai thích rẻ thì có thể chọn người bán như vậy”. Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng giá thành của cua đắt hay rẻ đều đã được trừ hao cho số cân dây buộc. Vì vậy, chỉ cần người bán bán giá hợp lí, cân chuẩn thì người mua có thể yên tâm.

 
Hầu hết các nơi bán cua đều buộc dây vào càng và chân cua vì nhiều lý do. (Ảnh: Phụ Nữ Pháp Luật)
Hầu hết các nơi bán cua đều buộc dây vào càng và chân cua vì nhiều lý do. (Ảnh: Phụ Nữ Pháp Luật)

 
Mục đích buộc dây cho cua là để giữ ẩm, tránh bị rụng càng, có chất lượng tốt khi đến tay khách hàng. (Ảnh: VTC News)
Mục đích buộc dây cho cua là để giữ ẩm, tránh bị rụng càng, có chất lượng tốt khi đến tay khách hàng. (Ảnh: VTC News)

Bên cạnh đó, độc giả này còn cho biết thêm rằng, buộc dây còn có tác dụng giữ ẩm cho cua. Nếu con cua không có dây giữ đủ ẩm thì chắc chắn sẽ không còn tươi khi các khớp gối chân, càng bị khô đi. Lúc này thì dù có giá rẻ bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng ít có khách mua, người buôn chắc chắn bị lỗ.

Một tác dụng dễ thấy nhất của việc buộc dây cua là để đảm bảo an toàn cho khách. Ai cũng biết rằng càng cua rất khỏe, nếu không may bị kẹp vào tay thì chỉ còn biết “kêu trời”. Thậm chí, nhiều người khi chọn cua cũng sợ bị kẹp đến nỗi nhìn thấy hàng bán cua trần, không buộc dây thì bỏ sang hàng khác.

 
Nhìn cua được buộc dây, không có khả năng cựa quậy lung tung thì người mua cũng an tâm hơn phần nào trước việc lỡ may bị kẹp trúng. (Ảnh: Giáo Dục)
Nhìn cua được buộc dây, không có khả năng cựa quậy lung tung thì người mua cũng an tâm hơn phần nào trước việc lỡ may bị kẹp trúng. (Ảnh: Giáo Dục)

Mặc dù có nhiều lý do chính đáng để “hợp thức hóa” việc buộc dây cua nhưng sự lo lắng của khách hàng không phải tự nhiên mà có. Trên mạng xã hội từng xuất hiện bài đăng than thở việc dây buộc cua khi tháo ra to và dày đến nỗi đem trải thì chẳng khác nào thảm đỏ.

Chủ bài viết khẳng định, mẹ của mình mua một con cua ở chợ nặng 9 lạng, cứ ngỡ được bữa ngon “ngập răng” nhưng ai dè riêng phần dây đã hết 4 lạng: “Bán cua mà làm thế này thì không khác nào ăn gian. Cua đắt đỏ, khoảng 500.000 đồng/kg mà dây buộc đã nặng một nửa, khác gì bỏ tiền ra mua rác về nhà.” – người mua bức xúc.

 
Tuy nhiên không ít khách hàng gặp phải tình huống "dở khóc dở cười" khi dây buộc cua còn nặng hơn cả cua. (Ảnh: FB KSC)
Tuy nhiên không ít khách hàng gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” khi dây buộc cua còn nặng hơn cả cua. (Ảnh: FB KSC)

Có thể thấy, vẫn tồn tại những người bán không có tâm, sẵn sàng tìm cách trục lợi thông qua sợi dây buộc cua này. Cách thường thấy nhất đó là nhúng dây vào nước, hay bùn đất… để trọng lượng tăng lên đáng kể, từ đó thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Nếu người mua không chú ý thì sẽ rất dễ mắc phải chiêu trò này và từ đó “rước bực vào thân”. Thử nghĩ nếu chẳng may rơi vào trường hợp của chủ bài viết trên đây thì chắc chắn ăn bữa cua cũng chẳng thể ngon nổi.

 
Chẳng ai muốn "mua dây được khuyến mại cua" cả. (Ảnh: Chụp màn hình HKN)
Để không bị “hớ” khi mua cua thì ngoài gặp người bán có tâm thì kinh nghiệm bản thân cũng rất quan trọng. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Để không bị "hớ" khi mua cua thì ngoài gặp người bán có tâm thì kinh nghiệm bản thân cũng rất quan trọng. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài ra, một số chủ hàng còn trộn những con cua bé, không tươi lẫn với cua chất lượng tốt rồi dùng dây buộc để khéo léo che đậy. Khi đó người mua không quan sát kĩ hay thiếu kinh nghiệm thì sẽ khó biết được những con cua đó là bị ươn hoặc sắp hỏng.

Tựu chung lại, việc buộc dây vào cua không hẳn đã chứng minh người bán “ăn gian” cân nặng. Thế nhưng kinh doanh thì ai cũng muốn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, vậy thì tốt nhất là người mua nên học cách lựa chọn thật kĩ để mua được thực phẩm ưng ý.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply