‘Nuôi con bố mẹ rồi ai sẽ nuôi con của con’, cặp vợ chồng già lạnh sống lưng vì lời con gái quá thực tế

Ở những gia đình chỉ có một đứa con, khi con càng lớn thì cha mẹ càng cô đơn.

Và không ít người mong muốn sớm sinh con thứ hai. Sau nhiều năm tích lũy, họ đã có nền tảng kinh tế nhất định, có trải nghiệm cuộc sống dày dặn. Tại hời điểm này, sinh con thứ hai có vẻ rất khó, thích hợp nhưng không hẳn.

Vợ chồng ông Hải đều đã gần 50. Giờ con gái đã tốt nghiệp đại học, công việc tốt, suốt ngày đi công tác nơi này nơi kia. Thấy nhiều người xung quanh đều vui vẻ vì có hai con, ông bà không khỏi chạnh lòng. nhưng cảm thấy khả năng có thêm con cũng không phải là khó khăn gì.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Chỉ là khi nói với con gái về ý tưởng này, họ đã bị con gái phản đối kịch liệt. Cô con gái cho rằng bố mẹ đã lớn tuổi, việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh đòi hỏi nhiều tiền bạc và công sức, liệu bố mẹ có kham nổi không? Thấy con gái tỏ thái độ cứng rắn như vậy, vợ chồng ông Hải cũng có chút không vui, họ cảm thấy sinh thêm con thứ hai là việc riêng của mình và không liên quan gì đến con gái. Quyết định nên hay không do họ chứ không phải con.

Con gái của ông Hải cũng có quan điểm riêng về việc này, dù gì thì cha mẹ cũng đã gần 50 tuổi rồi, tuy có quyền sinh con nhưng nuôi con thì dễ, dạy con thì khó, nếu một ngày họ không còn trên đời nữa, thì đứa bé sẽ ra sao?

Vợ ông Hải hình như đã tính chuyện này từ lâu, bà nói cũng đã cân nhắc, nếu có ngày như vậy thì trách nhiệm chăm sóc em đương nhiên là chị gái. Nghe mẹ nói, con gái không khỏi cay đắng. Cô cũng kể về trường hợp một cô bạn đồng nghiệp của mình là chị Chu, cũng cố gắng khuyên can nhưng bố mẹ không nghe. Bố mẹ chị Chu sinh thêm con thứ hai khi chị Chu đã lập gia đình và mới sinh con. Mặc dù mẹ chị đã hạ sinh một cậu con trai an toàn, nhưng di chứng sau sinh rất rõ ràng, và lưng bà đau đến mức bà không thể ngồi dậy được. Sau đó, bố chị Chu phát hiện bệnh cao huyết áp của mình ngày càng trầm trọng có lẽ là do quá mệt mỏi. Nhìn cậu con trai nhỏ đang chờ được bú sữa, chi phí nuôi con lớn, áp lực lắm. Không cưỡng lại được sự nghiệt ngã của hiện thực, đôi vợ chồng già nghĩ đến con gái và định để con gái lớn chăm sóc trong một thời gian. Họ nghĩ dù sao thì cháu ngoại mình cũng chưa tròn một tuổi nên nuôi một đứa trẻ cũng như hai mà thôi. Chị Chu từng than thở chuyện bố mẹ đẻ tuổi cao đã từ chối ngay tại chỗ khi nghe bố mẹ yêu cầu vô lý. Nhưng bố mẹ chị lại tức giận cho rằng họ đã nuôi cô khôn lớn, cô phải có trách nhiệm chăm sóc em trai. Hành vi này của cha mẹ thực sự là vô cùng vô trách nhiệm với cả hai đứa con mình. Những gì người con lớn đảm nhận là một “nghĩa vụ” chỉ có thể quy về mặt đạo đức, tình cảm và quan hệ gia đình. Khi chỉ có nghĩa vụ và không có quyền lợi, người con lớn sẽ không cảm thấy mình là “anh chị em” và muốn giúp đỡ chăm sóc em, mà chỉ cảm thấy mình đã trở thành người bị ép buộc mà thôi.

hình ảnh

Ảnh QQ

Những lời này thốt ra khiến trái tim cô bé lạnh buốt, cô thực sự không hiểu tại sao bố mẹ lại muốn sinh thêm thứ hai, nhưng không thể không đối mặt với thực tế của nhiều năm sau. Dù xét từ góc độ sức khỏe của mẹ hay từ gánh nặng, áp lực của bản thân, cô đều phản đối gay gắt chuyện này. Nhưng bố mẹ cô thì cho rằng con gái quá ích kỷ, tuy nhiên có vẻ như họ đang suy nghĩ lại về việc sinh thêm con. Trước sự cố chấp của bố mẹ, cô côn gái không khỏi tức giận:

“Sau này con sẽ có gia đình riêng, con riêng, nếu con nuôi con của bố mẹ thì ai sẽ nuôi con của con đây?”

Vợ chồng ông Hải đem chuyện này hỏi một số người, có người cho rằng cô con gái hỗn láo và tính toán, sợ mất phần;nhưng cũng có người cho rằng lời con gái rất thực tế. Dù nghiêng về bên nào thì đã có một cái hố trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con gái.

Tại sao một số cha mẹ vẫn sinh con thứ hai khi tuổi đã cao? Có những lý do sau:

1. Sinh con trai để lo hương khói

Mặc dù suy nghĩ gia trưởng ngày nay đã được cải thiện các phần nhưng xung quanh chúng ta vẫn còn và những người có suy nghĩ như vậy. Trước đây, vì điều kiện kinh, nhiều người không có cách nào khác là chỉ sinh một con. Nay có cơ hội sinh con thứ hai, nhiều gia đình có con gái đầu lòng cũng cố gắng với hy vọng có con trai để nối dõi tông đường.

2. Cảm thấy cô độc

Con càng lớn nghĩa là cha mẹ càng già. Đứa trẻ sẽ có những mối bận tâm bên ngoài như công việc, học hành. Lúc này đôi vợ chồng già lủi thủi bên nhau, không tránh khỏi cảm giác cô đơn quạnh quẽ, thèm có đứa con quanh quẩn bên chân.

hình ảnh

Ảnh Read1

Vì vậy, lúc này dễ nảy sinh ý nghĩa sinh thêm con thứ hai.

3. Để con có anh có em

Một số cha mẹ già lựa chọn sinh con thứ hai, lý do thực ra rất đơn giản, đó là muốn rằng nếu lỡ cha mẹ không con nữa thì hai con có thể nương tựa nhau trăm năm, chí ít thì không cô đơn trên đường đời, và khi có hai con thì khi cha mẹ già yếu, ốm đau cũng sẽ bớt căng thẳng hơn.

Những bậc cha mẹ như vậy thực sự nghĩ cho con cái của họ và không có suy nghĩ ích kỷ.

Tuy nhiên, cha mẹ muốn sinh thêm con thứ hai cần phải xem mình có đủ điều kiện kinh tế hay không. Việc nuôi dạy một đứa trẻ ngày nay tương đối tốn kém so với trước đây.Vì vậy, trước khi sinh con thứ hai, mọi người phải xem xét hoàn cảnh thực tế của gia đình và có đủ khả năng tài chính để tạo môi trường sống tốt cho con không, nếu không thì đó là biểu hiện của sự vô trách nhiệm với con cái.

Thứ nữa là phải tính đến sức khỏe của cha mẹ. Dù là ai sinh ra hay nuôi con thì cơ thể cha mẹ cũng có những đòi hỏi nhất định, nhất là đối với cha mẹ già. Nếu không có thể chất tốt thì đừng cố. Nếu không, quá trình chuẩn bị mang thai không những vô cùng khó khăn mà ngay cả khi đứa trẻ chào đời suôn sẻ thì việc nuôi dạy con cái sau này cũng vậy. Việc nuôi sẽ làm cho cha mẹ già cảm thấy kiệt sức và kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn Sohu

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply