Thần đồng ‘chín ép’ 10 tuổi đỗ đại học, 13 tuổi tốt nghiệp do cha mẹ ôm mộng vào giới thượng lưu

Nuôi mộng con gái thành công sớm, cha mẹ tự dạy con ở nhà, mới 10 tuổi đã đỗ đại học.

Không hiểu sao, cứ mỗi lần xem tin tức thần đồng nhí, em lại thấy tội nghiệp các bé. Niềm vui ít ỏi, mất sạch tuổi thơ, phải sống theo con đường cha mẹ vạch ra. Con mới mấy tuổi đầu đã vào đại học sớm, cha mẹ thì nở mày nở mặt, bao nhiêu áp lực cứ để đứa trẻ gánh thay.

Như chuyện của thần đồng 10 tuổi đỗ đại học, em thấy bức xúc với người cha của bé quá. Tước đoạt đi tuổi thơ của con chỉ vì ôm mộng nuôi con gái bước vào giới thượng lưu, học thuật.

hình ảnh

Ảnh: QQ

“Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào”, con cái không thể sống thay cuộc đời cha mẹ. Do đó đừng đặt lên vai con những điều cha mẹ không làm được rồi bắt con phải hoàn thành. Tội nghiệp con lắm cha mẹ ơi, con cũng có cuộc sống riêng, có những ước mơ riêng. Con hoàn thành tâm nguyện của cha mẹ, rồi ai thay con hoàn thành ước mơ của mình.

Được mệnh danh là thần đồng nhí, mới 10 tuổi đỗ đại học, nhưng Zhang Yiwen chẳng có niềm vui. Sau này, em đã rất hối hận khi vào đại học quá sớm. Việc này phải trách cha của em.

Câu chuyện có thật em xem trên trang QQ, chỉ muốn chia sẻ lại để phụ huynh có cái nhìn đúng hơn trong việc dạy con học. Nghiêm khắc bắt con học giỏi là vì thương con, hay chỉ vì sĩ diện của cha mẹ? Vì thực tế, có rất nhiều phụ huynh như cha mẹ của Zhang Yiwen.

hình ảnh

Ảnh: QQ

Để em kể sơ qua về thần đồng nhí này cho mọi người biết. Zhang Yiwen đến từ Thương Khâu, Hà Nam, xứ Trung. Cha của em từng nói hy vọng con gái sẽ tốt nghiệp tiến sĩ ở tuổi 20. Sau đó, em sẽ dấn thân vào nghiên cứu khoa học và bước vào “xã hội thượng lưu”.

Nghe mà sợ hãi với tham vọng quá lớn của một người cha đặt ra cho con gái. Lý do là vì lúc trẻ, ông từng dở dang chuyện công danh, nghiên cứu khoa học. Để ép con gái hoàn thành tâm nguyện của mình, cha yêu cầu con học kiến thức vượt xa độ tuổi.

4 tuổi đi nhà trẻ được 1 tháng thì cha chê trường dạy không tốt, mang con về tự dạy. Từ 5 tuổi em bắt đầu học kiến thức tiểu học, 9 tuổi đã học xong chương trình THPT. Đáng lẽ người ta mất 12 năm để học thì em chỉ mất 4 năm.

hình ảnh

Ảnh: QQ

Đồng thời năm đó (2016), cha bắt em thi đại học nhưng thiếu 8 điểm. Năm 10 tuổi, cha lại cho em thi tiếp và lần này thì đỗ đại học. 3 năm sau, em tốt nghiệp đại học. Vì quá thông minh nên các chuyên gia khuyên em học lên tiếp. Nhưng cha em lại bắt em về làm trợ giảng cho ông. Cha em nói khi nào đủ lớn thì sẽ cho tự sống theo con đường mà em muốn, nhưng không nói cụ thể là đến lúc nào.

Nghe nói lúc đó báo chí đưa tin rầm rộ về Zhang Yiwen, gọi em là thần đồng 10 tuổi, thiên tài. Nhưng Zhang Yiwen cho biết em không sẵn sàng để thành người nổi tiếng. Theo các chuyên gia giáo dục, Yiwen chắc chắn thông minh và có tố chất, nhưng việc bỏ qua nền giáo dục cơ bản là điều nguy hại. Em bị hụt mất thời gian để trưởng thành về mặt tâm lý.

Một đứa bé 10 tuổi, bị buộc rời xa vòng tay cha mẹ, lọt thỏm giữa những người bạn đại học 19 tuổi. Em không có bạn, không có tuổi thơ. Cả quãng thời gian học trung học mộng mơ em cũng không có. Em thu mình và trở nên ít nói.

hình ảnh

Ảnh: QQ

Đó chính là hệ lụy khi ép trẻ con học quá sớm, thành công quá nhanh. Tâm lý không ổn định, không kịp lớn đã phải chịu đựng áp lực từ cha mẹ, học tập và xã hội. Chưa kể, em không hề được tự quyết định bất cứ điều gì, cha bắt làm gì thì làm đó. Cuộc đời em có khác gì một con rối trong tay cha em.

Cha mẹ có công sinh dưỡng, nhưng không vì thế mà có quyền cướp đi cuộc sống và tuổi thơ của con trẻ. Đừng để sĩ diện, danh vọng làm mờ mắt, quên mất rằng thương con là phải để con phát triển đúng lứa tuổi.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, thông tin tham khảo QQ

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply