Về quê nghỉ lễ, dân tình thi nhau chất đầy đồ ăn vào cốp ô tô đem lên phố: Tranh cãi “khổ ba mẹ”

Những hình ảnh vui vẻ này bỗng dưng lại rộ lên nhiều tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội. Một số người cho rằng, việc vơ đồ ở quê lên với số lượng nhiều như thế là kém tinh tế, làm khổ cha mẹ.

Sau mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài thì chắc hẳn những người con xa quê ai cũng sẽ trong tình cảnh tay xách nách mang, chở cả một “vũ trụ” đồ quê lên thành phố tiếp tục học tập và làm việc, phải không mọi người nhỉ? Từ miếng thịt sạch, con gà bố mẹ nuôi đến mớ rau quê, bó hành mẹ nhổ… tất cả đều được phụ huynh gói ghém cho con cháu mang theo cùng câu cửa miệng “Trên đấy làm gì có, thiếu lại phải đi mua”, xong rồi nhét nhét nhồi nhồi một lát lại đầy ắp đồ lúc nào chẳng hay.

hình ảnh

Rồi đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp sau lễ là tôi lại bắt gặp trên các trang mạng xã hội đầy hình ảnh những chiếc cốp xe chất kín đồ ăn, thức uống và đồ dùng phía sau được gia đình chuẩn bị trước khi lên thành phố. Tuy nhiên khác với nhiều năm trước, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày vừa rồi thì những hình ảnh vui vẻ này lại bỗng trở thành chủ đề gây tranh cãi dữ dội. Bên cạnh những ý kiến cho rằng việc mang đồ ăn từ quê lên là hết sức bình thường, không nên câu nệ thì cũng có đông đảo ý kiến cho rằng việc “vơ vét” đồ ở quê lên với số lượng nhiều như thế là kém tinh tế, làm khổ cha mẹ.

hình ảnh

Về quê nghỉ lễ, dân tình thi nhau chất đầy đồ ăn vào cốp ô tô đem lên phố: “Làm khổ cha mẹ” (Ảnh: Vietgiaitri)

– Ở quê cũng không phải là tự làm ra được tất cả đâu. Nhiều khi các ông các bà đi mua từng tí một rồi gói ghém gửi cho các con với suy nghĩ “ở quê nó sạch hơn, không tăng trọng nhiều như ở phố”. Có khi đồ cũng từ khắp nơi đổ về ấy chứ!

– Con cái về nhà nó giống như cơn sóng thần vậy, lương thực, thực phẩm cuốn đi bằng sạch.

– Đây không chỉ là đồ ăn mà còn là cả tình yêu thương sự quan tâm của bố mẹ dành cho những đứa con xa nhà.

– Mẹ tôi cũng vậy. Lần nào về cũng hết bao nọ bao kia, nhiều khi cáu cả lên. Nhưng thực ra bây giờ làm gì có đông con như ngày trước và cũng làm gì đói kém nữa đâu. Ông bà cứ mua cho con cho cháu, nhưng thực sự là ăn không hết nổi. Lần nào về quê xong cũng phải nghĩ người đem cho bớt đồ.

Những chiếc cốp xe ô tô chở đầy quà quê sau kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 được khoe khắp nơi trên mạng xã hội:

hình ảnhhình ảnhhình ảnh

Ảnh: Nano Thanh Chương, Thùy Thương, Đỗ Oanh, Nguyễn Ngọc Hùng/ Vietgiaitri)

Thật ra mà nói với hai luồng ý kiến trên thì thật khó để mà nhận định ý kiến nào đúng, ý kiến nào sai vì rõ ràng là nó phụ thuộc vào quan điểm, sở thích của mỗi người. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của tôi, đồ ở quê thì phải công nhận rằng rẻ và ngon hơn ở thành phố nhiều đấy nhưng việc bỏ vào cốp xe và di chuyển một quãng đường dài chắc chắn sẽ dễ bị ôi thiu, hư hỏng. Cha mẹ cất công chuẩn bị, mọi người bỏ công mang lên phố rồi cuối cùng lại phải đem vứt hết thì có phải là phí công, phí sức quá không?

Nói “kém tinh tế”, “làm khổ cha mẹ” thì có hơi quá lời vì việc tự tay chuẩn bị từng món quà quê cho con cháu vốn dĩ là niềm hạnh phúc của nhiều bậc phụ huynh, nhưng thay vì ráng “ôm đồm” quá nhiều thức ăn như thế thì mọi người nên có sự chọn lọc một chút để vừa tránh lãng phí thức ăn vừa không phụ sự quan tâm, yêu thương của gia đình nhé!

Theo Vietgiaitri

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply