Nhà 5 người xài 44 triệu/tháng mới đủ: Chia sẻ của người phụ nữ gây tranh cãi

Nhắc đến chuyện chi tiêu thời nay, chị em nào cũng ngao ngán khi lương chả tăng được mấy đồng, thậm chí còn bị giảm, trong khi vật giá cứ leo thang. Ai cũng đau đầu tìm giải pháp thắt chặt chi tiêu.

Đa số điểm chung của chị em phụ nữ mình là làm sao để tiết giảm tối đa các khoản chi để có dư và thực hiện các mục tiêu dài hạn, ví dụ như mua nhà đất hay cho con đi du học… Dù vậy trong số đó vẫn có những trường hợp đặc biệt, khiến dư luận không khỏi bàn tán và nổ ra cuộc tranh luận.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng.

Một trong số đó là trường hợp của chị Tr., 32 tuổi, ở Hà Nội. Chị kể gia đình gồm 2 vợ chồng và 3 đứa con, trong đó có 1 bé sơ sinh. Hiện tại cả nhà đang thuê căn hộ chung cư tại Đống Đa, Hà Nội. Chị bảo mỗi tháng 2 vợ chồng chị chi tiêu không dưới 40 triệu, nghe tới đây chắc nhiều chị em sẽ tỏ ra bất ngờ nhỉ.

Chị buôn bán online thu nhập mỗi tháng khoảng 25 – 40 triệu đồng, còn chồng làm điện nước bên ngoài thu nhập mỗi tháng khoảng 12 – 16 triệu đồng. Vì không phải là dân văn phòng, nên tổng thu nhập của 2 vợ chồng chị không cố định, dao động trong khoảng 45 – 50 triệu đồng.

Với tổng thu nhập này, nhiều người có thể mua được nhà, chứ vợ chồng chị thì không. Chị bảo vì con còn quá nhỏ, lại phải giữ chút vốn liếng để đầu tư làm ăn, nên thành ra chị chưa dám vay tiền mua nhà do sợ trả không nổi.

Dù thu nhập không cố định, nhưng mỗi tháng chị phải trả những khoản cố định dưới đây:

– Tiền điện nước, Internet và di động: 1,1 triệu đồng.

– Tiền thuê nhà và phí quản lý: 7 triệu đồng.

– Tiền gửi xe: 230.000 đồng (do gửi 1 chiếc xe đạp 30.000 đồng và 2 chiếc xe máy 200.000 đồng).

– Tiền gửi ô tô: 800.000 đồng.

– Tiền xăng xe: 1,5 triệu đồng (Vì ô tô nhà chị chỉ dùng để đi về quê hoặc đi chơi cuối tuần nên tốn nhiều hơn, còn mỗi ngày đi làm hay đưa con đi học, đi chợ… vợ chồng chị dùng xe máy cho tiện).

– Tiền thuê giúp việc: 6 triệu đồng.

– Tiền ăn cho 5 người và 1 giúp việc: 12 triệu đồng (Để tiết kiệm chi phí, cứ cuối tuần chị lại liệt kê hết các món cần mua rồi đi chợ đầu mối mua 1 lượt. Cả nhà chị đều ăn sáng tại nhà và để phong phú bữa ăn, chị cứ luân phiên thay đổi cho đỡ ngán, nào cơm rang, xôi, bún, cháo, mì…).

– Tiền gas và các thứ đồ dùng linh tinh khác trong nhà: 1 triệu đồng. (Thường mỗi tháng nhà chị không dùng hết bình gas nhưng phải mua các thứ như giấy vệ sinh, kem đánh răng, xà phòng…)

– Tiền học của con 2 con lớn: 4,7 triệu đồng (2 con chị đều học trường công + tiền học AV).

– Tiền sữa cho các con: 1 triệu đồng.

– Tiền hiếu hỷ: 1 triệu đồng.

– Bảo hiểm cho cả 5 thành viên trong gia đình: 5 triệu đồng.

– Tiền vui chơi cuối tuần như café, xem phim, shopping: 2 triệu đồng (Cuối tuần vợ chồng chị thường dẫn con ra ngoài chơi, nếu tuần nào không đi thì để dành lại để bù cho chuyến đi du lịch vào các dịp nghỉ lễ).

– Tiền dự phòng ốm đau: 1 triệu đồng.

=> Tổng các chi phí: 44,33 triệu đồng.

Liệt kê xong chị bảo không tháng nào nhà chị xài dưới mức đó. Nhìn chung cả nhà chị tiêu xài không phải là quá tằn tiện, tiết kiệm, cũng phải có những giây phút thư giãn, vui chơi giải trí.

Đối với các khoản đã liệt kê nêu trên, chị bảo khoản tiết kiệm của nhà chị chính là khoản đề phòng ốm đau và mua bảo hiểm. Bởi đơn giản nhà có trẻ con nên nhiều tháng chị buộc phải dùng khoản này để gặp bác sĩ khám bệnh và mua thuốc. Nếu như tháng nào không dùng tới khoản dự phòng ốm đau này, chị sẽ chuyển nó sang khoản tiết kiệm.

Ngoài ra, tháng nào vợ chồng chị kiếm được nhiều tiền hơn, khoản dư đó sẽ để dành ra vài triệu để tiết kiệm cho tương lai, thường chị sẽ gửi ngân hàng và cân nhắc chọn ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao hơn vào thời điểm đó.

Chị thường làm như vậy để biết số còn lại mình sẽ tiêu dùng thế nào, chia đều cho các ngày trong tháng và với chị như thế là hợp lý rồi. Dù vậy, đúng là có tháng chị phải hạn chế bớt các khoản vui chơi cuối tuần, shopping để cân bằng chi tiêu trong nhà. Đối với chị, chi tiêu cho 5 người kèm với 1 giúp việc phải chừng đó mới đủ.

Ngay khi chị vừa chia sẻ việc chi tiêu của mình, lập tức xảy ra cuộc tranh cãi, bởi đối với rất nhiều chị em, tiêu như vậy còn lâu mới mua được nhà trong bối cảnh giá cả nhà đất cứ tăng theo thời gian.

hình ảnh

Ảnh trái: Bảng liệt kê chi tiêu của nhà chị Tr. Nguồn: Cafebiz. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Người Lao Động.

Nhìn từ trên xuống dưới bảng liệt kê chi phí mỗi tháng của chị, nhiều chị em chỉ ngay những mục có phần hơi lãng phí, chẳng hạn như phí gửi xe ô tô, tiền xăng xe cho ô tô, tiền vui chơi cuối tuần… Như trước đây em từng chia sẻ với chị em nhiều câu chuyện, có những người thu nhập đủ để ‘nuôi’ 3 chiếc ô tô, nhưng họ lại chẳng mua để dùng vì thấy lãng phí, thay vào đó họ dùng tiền để đầu tư vào các kênh sinh lời, rồi tiền lại sinh ra tiền, có như vậy mới dư nhiều để thực hiện các mục tiêu dài hạn.

Mỗi người mỗi cuộc đời và lý tưởng sống khác nhau, đối với nhiều người có thể tranh cãi việc chi tiêu của chị Tr. kia có phần hơi lãng phí, nhưng cũng sẽ có người đồng ý vì cuộc đời có bao lâu đâu mà không hưởng thụ. Dù như thế nào đi nữa, cái quan trọng nhất của mỗi chúng ta là cần học cách đảm bảo an toàn về tài chính, ‘liệu cơm gắp mắm’ tiêu xài phù hợp với thu nhập của mình, đừng ‘vung tay quá trán’ để không chỉ bản thân mà có khi con cái sau này phải gánh khoản nợ do cha mẹ chúng đã tạo ra.

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply