Chàng trai 9x Đắk Lắk quyết bỏ công việc nghìn đô để sang Israel học làm nông: Về quê kiếm tiền tỷ trên mảnh đất khô cằn

Chàng 9x Nguyễn Tá Đông mạnh dạn bỏ công việc ổn định để gom tiền sang Israel học làm nông. Sau một thời gian, chàng trai về quê và kiếm được số tiền lớn.

Bỏ việc ổn định để làm nông

Trong vài năm gần đây, đã có nhiều người trẻ có tư duy khác biệt, táo bạo và muốn khởi nghiệp thay vì chỉ làm công ăn lương ít ỏi. Chàng trai 32 tuổi Nguyễn Tá Đông đến từ Đắk Lắk là một trong những gương mặc tiêu biểu dám từ bỏ công việc để làm nông nghiệp.

Trước đó, anh từng là nhân viên xuất nhập khẩu với mức lương cũng kha khá 20 triệu/tháng. Tuy nhiên, trong lòng anh luôn có một hoài bão ấp ảu đó là nâng cao vị thế nông nghiệp của nước ta ở thị trường quốc tế. Vì vậy, anh đã thực hiện ước mơ của mình và đổi đời, trước tiên là anh xin nghỉ việc vào năm 2016 rồi sang Israel học hỏi.

Anh Nguyễn Tá Đông (32 tuổi, quê Đắk Lắk) bỏ việc để về quê làm nông dân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Lúc anh nghỉ việc, anh để dành được một số tiền kha khá, bay sang Israel học hỏi về mô hình phát triển nông nghiệp của họ. Sau khoảng 2 năm, anh trở về quê và cùng nhóm bạn ở Khánh Hòa bắt tay vào làm nông nghiệp. Bên cạnh anh còn có 3 người bạn khác là Nguyễn Mạnh Tiến quê Nghệ An, Trương Hoàng Nam quê Đồng Tháp và Phạm Minh Thông quê Bến Tre cùng nhau hợp sức khởi nghiệp.

Chàng trai kể lại: “Lúc còn ở Israel tôi hiểu được giá trị của sự cần cù, nhẫn nại và làm việc không mệt mỏi. Tôi mới hiểu được lý do tại sao họ lại có thể giỏi và thành công như thế. Chúng tôi làm việc trần mình sáng tối trong những lò kính giống như những lò xông hơi khổng lồ. Cái mùa hè nắng gắt và mùa đông thì rất lạnh.

Anh Đông khi đang học tập và làm việc ở Israel. Ảnh: FBNV

Xuất thân là một đứa con nhà nông nên anh Đông luôn hiểu được chuyển khởi nghiệp bằng nông nghiệp rất khó khăn. Nông nghiệp không phải dành cho những sự lãng mạn “bỏ phố về quê trồng rau và nuôi cá”. Một khi đã bước vào làm nông thì phải nghĩ đến rủi ro và rất dễ khởi nghiệp thất bại. Chính vì vậy, anh cùng nhóm bạn luôn quết tâm và hẹn ngày hội quân cùng nhau.

Kiếm tiền tỷ từ những mảnh đất khô cằn

Sau khoảng thời gian nửa tháng ở quê, anh Nguyễn Tá Đông tìm đến thung lũng Suối Mơ ở xã Ninh Thượng – vùng núi ở huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa. Mặc dù nơi đây rất khô cằn, nhưng chàng trai vẫn chọn mảnh đất này để làm giàu và đặt cho nó tên là Moshav Farm. Ý nghĩa của cái tên này ở Do Thái có nghĩa là một làng nông nghiệp mà xung quanh nó có nhiều trang trại.

Nông trại Moshav Farm của anh Đông và các bạn.

Lúc đầu, trang trại của anh chỉ có khoảng 5 người làm việc trên mảnh đất 10ha. Đất nơi đây rất khô cằn lại ở nơi có khí hậu khắc nghiệp nên gặp nhiều khó khăn. Anh đã chi mạnh để cải tạo mảnh đất, quy hoạch mảnh vườn dựa vào những kinh nghiệm anh học hỏi được ở Israel. Để có được những nhân công chất lượng, anh đã tìm đến những trường đại học và mở rộng các chương trình thực tập cho sinh viên.

Chỉ trong 3 năm, trang trại của anh đã mở rộng lên đến 56ha và là nông trại trọng tâm của tỉnh. Diện tích rộng, anh cùng nhóm bạn chia ra thành nhiều khu vực để dễ quản lý. Không chỉ vậy, anh còn phát triển nghề chế biến nông sản tạo đầu ra cho nông dân nước ta. Không chỉ thế, anh cũng thử nghiệm các loại cây trồng, vật nuôi mới để truyền lại cho bà con trong tỉnh.

Ngoài trồng trọt, họ còn nuôi cừu, hươu, nai, đà điểu để phục vụ du lịch, tạo thu nhập bền vững

Hiện tại, anh đang trông các loại nông sản có giá trị cao như là dừa xiêm lùn, buổi, nho.. Ngoài ra, anh cũng đã thử nghiệm trồng dược liệu và áp dụng công nghệ sấy nóng đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, anh còn nuôi các loại vật nuôi như cừu hưu, nai, đà điểu để khai thúc tiềm năng du lịch, tạo ra thu nhập bền vững cho bà con.

Anh chia sẻ rằng: “Chúng tôi đã liên kết cùng vài trường đại học và những chuyên gia nông nghiệp của thế giới thông qua Tổ chức PUM (Hà Lan) để trồng thêm nhiều cây trái tạo ra sự thích thú cho du khách đến đây. Đó là những kiến thức tôi học được ở Israel. Nông trại của tôi cũng đã thử nghiệp nhiều loại cây trồng, vật nuôi để bàn giao cho người dân địa phương. Ngoài ra, tôi còn mua thêm những sản phẩm cho bà con có thu nhập, làm việc tại nơi quê hương của mình, nếu trước giờ chúng ta phải đối mặt với vấn đề các thanh niên rời quê lên thành phố sau những mùa mất giá thì giờ đây tôi sẽ giúp cân đối công việc, tạo thu nhập cho người ở nông thôn.”

Người dân lẫn chính quyền địa phương không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy vườn nho trĩu quả và đàn cừu đông đúc

Người dân địa phương và chính quyền không khỏi ngạc nhiên khi thấy được vườn nho trĩu quả cùng đàn cừu đông đúc của anh. Anh Nam cho biết: “Nơi đây trước giờ chưa ai trồng được nho và nuôi cừu. Nhưng chúng tôi hiệu rằng con người sẽ chinh phục được tự nhiên nếu có cách. Vì vậy, tôi đã làm tương tự như ở Israel và thành quả là vườn nho và đàn cừu đều phát triển rất tốt”.

Hiện tại, trang trại của anh đã ổn định và có khoảng 34 nhân viên làm việc. Mỗi tháng, thu nhập của họ rơi vào khoảng 1 tỷ đồng, tạo kinh tế cho người dân địa phương. Trang trại cũng đã thiết lập được đầu ra cho người dân địa phương, đảm bảo thu nhập ổn định cho ngành nông sản.

Giờ đây, trang trại của anh Đông đã đi vào hoạt động ổn định, có khoảng 34 nhân viên, thu nhập 1 tỷ/tháng

Anh tâm sự trên trang MXH của mình: “Xuất phát là con nhà nông và được đào tạo ở môi trường khắc nghiệp như Isreal, mình đã hiểu được và học cách thích nghi trước mọi hoàn cảnh. Ăn bờ ngủ bụi là thứ mình không thích, mặc 1 bộ đồ cả tuần không phải là những vấn đề lớn. Quan trọng là bản thân phải biết sắp xếp, ứng phó linh hoạt trước mọi hoàn cảnh”.

Theo Tuổi trẻ Online, Lao Động

Don’t miss interesting posts on Onnewslive

Leave a Reply